Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Trải nghiệm đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Vào những dịp Tết, Lễ hay cuối tuần du khách thập phương không ngại xa xôi để đến hành hương Chùa Bà Châu Đốc hay viếng miếu Bà Chúa Xứ để xin lộc và cầu bình an.

Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc – An Giang hay còn được gọi là Chùa Bà Châu Đốc được xem là một công trình đẹp và khá tôn nghiêm. Chùa Bà Châu Đốc tọa lạc dưới chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Đây được xem là một di tích nổi tiếng khắp cả nước nói chung và vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng. Miếu Bà hàng năm thu hút đến hơn 2 triệu lượt khách cả trong và ngoài nước về đây hành hương Chùa Bà Châu Đốc – viếng Bà Chúa Xứ, tạo nên một mùa lễ hội sôi nổi.

Trải nghiệm đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Biết được nhu cầu của khách thập phương nên nhiều dịch vụ quanh miếu Bà mọc lên nhanh chóng như thỉnh lộc, cho thuê heo quay, thả chim phóng sinh hay là xem quẻ đầu năm,… Do đó, khi có dịp hành hương Chùa Bà Châu Đốc, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm mà Anphatravel muốn chia sẻ dưới đây.

Thời điểm thích hợp để đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Thời điểm du khách hành hương về Chùa Bà Châu Đốc cao điểm nhất thường vào tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, khi mùa xuân về và nhu cầu đi chùa thỉnh an, cầu lộc của người dân tăng cao. Bạn nên lựa chọn thời gian đi đến Chùa Bà Châu Đốc một cách hợp lý để tránh tình trạng đông đúc, kẹt xe, chen lấn hay xô đẩy.

Trải nghiệm đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Đi tham quan Chùa Bà Châu Đốc vào đầu hoặc giữa tuần là một quyết định rất sang suốt vì ngoài việc tránh được kẹt xe, các dịch vụ khác cũng sẽ có giá “mềm” hơn rất nhiều.

Những điều cần lưu ý khi đi hành hương ở Chùa Bà Châu Đốc

Không nên thả chim phóng sinh, nhận lộc

Khi hành hương Chùa Bà Châu Đốc, tuyệt đối không nên thả phóng sinh chim, vì những con chim ở đây bị nhốt lâu ngày nên không thể bay nổi đi đâu nữa. Khi được hỏi giá thì họ sẽ nói rất rẻ (Tầm 5.000 – 10.000Đ/Con). Khi được sự đồng ý của bạn thì họ sẽ mở lồng và lùa chim ra rất nhanh. Mặc dù số chim trong lồng chỉ tầm 10 con nhưng có khi họ lại đếm đến 40 – 50 con rồi bắt bạn phải trả tiền.

Trải nghiệm đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Đã có nhiều trường hợp xảy ra tình trạng lời qua tiếng lại giữa người bán và người mua. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là đừng quan tâm đến dịch vụ này cho dù có được chào mời nhiệt tình đến đâu.

Không mua – thuê heo quay gần chùa

Trải nghiệm đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Đi lễ ở Chùa Bà Châu Đốc, du khách hành hương thường chọn heo quay để làm lễ vật cúng dâng Bà. Xung quanh Miếu Bà có rất nhiều điểm cho thuê và bán heo quay. Giá heo quay tại đây đắt hơn rất nhiều so với bên ngoài, chưa nói đến phần heo đã để lâu hoặc tệ hơn là heo được tái sử dụng khi đã có người đem vào cúng trước đó. Vì vậy, nên nếu được hãy mua heo quay từ nhà mang đi, hay nếu nhà xa bạn có thể lựa chọn những địa chỉ bán uy tín để tránh trường hợp bị chặt chém oan.

Không bố thí – Giữ chặt ví tiền

Nếu đi viếng Bà Chúa Xứ vào tháng Giêng, thì lượng khách hành hương lúc nào cũng đông, tình trạng ăn xin xuất hiện khá nhiều, và bạn tuyệt đối không nên bố thí, nếu không muốn bị vây bởi hàng chục người ăn xin khác. Chưa kể những trường hợp lợi dụng lòng thương của khách hành hương để giả bệnh tật, giả mù,… để “moi” tiền từ du khách.

Trải nghiệm đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Chùa Bà Châu Đốc lung linh về đêm

Khi vào khu vực chính điện của Chùa Bà, bạn phải hết sức cẩn trọng với ví tiền của mình. Du khách không nên đem quá nhiều tiền mặt. Nếu bạn mang túi và có nhiều tài sản quý giá trong túi sách thì bạn nên cài chặt và luôn giữ túi phía trước để tránh tình trạng móc túi.

Nên đi đâu và mua gì khi hành hương Chùa Bà Châu Đốc?

Mua đặc sản ở chợ Châu Đốc

Bạn có thể ghé chợ Châu Đốc để mua đặc sản về làm quà, chợ chỉ cách Chùa Bà Châu Đốc khoảng 5km. Chợ Châu Đốc có những món ngon độc đáo hấp dẫn ở miền đất An Giang, nhưng nhiều nhất là vẫn mắm và khô (Chiếm hơn 1/2 khu vực chợ), với rất nhiều thương hiệu mắm nổi tiếng như Bà Giáo Khỏe, Út Cảnh, Tư Ấu.

Trải nghiệm đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Bên cạnh mắm, thì Châu Đốc còn khá nổi tiếng về thốt nốt. Trái thốt nốt ăn rất mát, trong thời tiết mùa hè mà được dùng một ly thốt nốt đường phèn khì không có gì bằng. Nếu mua về thì bạn có thể nhờ người bán bổ ra, cho vào hộp để tiện mang đi. Ngoài trái thốt nốt tươi thì còn có các sản phẩm khác như mứt, đường, bánh bò thốt nốt,….

Tham quan Quần thể di tích Núi Sam

Bên cạnh Miếu Bà thì Châu Đốc còn có quần thể núi Sam, còn có chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngộc Hầu, Chùa Hang và nhiều miếu, chùa trên núi nữa. Đây là những điểm tham quan nổi tiếng của Châu Đốc bạn nên ghé qua sau khi hành hương Chùa Bà Châu Đốc.

Trải nghiệm đi hành hương Chùa Bà Châu Đốc

Nếu bạn đi 2 ngày, thì bạn nên ghé Tịnh Biên trong huyền thoại Thất Sơn ở An Giang. Nơi có tượng Phật Di Lặc lớn nhất Châu Á. Tịnh Biên chỉ cách Châu Đốc 30km. Đây là một điểm hành hương khá nổi tiếng khác ở Châu Đốc, rất đông khách hàng hương tìm đến viếng vào dịp tháng giêng hàng năm.

Với những kinh nghiệm hành hương Chùa Bà Châu Đốc trên đây, Anphatravel hy vọng sẽ giúp bạn có một chuyến tham quan và hành hương thật suôn sẻ.

}