Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐẢO PHÚ QUỐC, VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ KINH TẾ

Phú Quốc là một hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan thuộc tỉnh Kiên Giang được mệnh danh là Hòn Đảo Ngọc. Phú Quốc sở hữu những bãi biển đẹp và hải sản ngon nhất , mặc dù là tỉnh thuộc đồng bằng sông cửu long nhưng Phú Quốc lại không được thừa hưởng phù xa màu mỡ , tuy nhiên Phú Quốc lại là quê nhà của những loại nước mắm ngon nhất Việt Nam.

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐẢO PHÚ QUỐC, VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ KINH TẾ

Vị Trí Địa Lý

Phú Quốc có tổng diện tích 589.23 km² (theo thống kê số liệu đầu năm 2011) gần bằng đất nước Singapore và có tọa độ vĩ tuyến 10°28’ đến 11°56’ ( chiều dài Bắc – Nam dài 50 km ) , từ kinh tuyến 103°50’ đến 104°05’ ( chiều rộng Đông – Tây 28 km )

Với địa hình thiên nhiên chạy từ bắc xuống nam với 99 ngọn đồi .Mũi phía bắc của đảo có 4 km đường bờ biển . Mũi phía Nam của đảo là quần đảo Thới An trong đó bao gồm 14 hòn đảo nhỏ .

Thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa chia hai mùa rõ rệt .

 • Mùa khô: chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc nhiệt độ cao nhất 35độ C vào tháng 4 và tháng 5
 • Mùa mưa : là cửa ngõ đón gió mùa Tây – Tây Nam , độ ẩm cao từ 85 đến 90%.

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐẢO PHÚ QUỐC, VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ KINH TẾ

Lịch Sử Hình Thành

Là 1 địa điểm du lịch hot nhất hiện nay nhưng ít ai biết được rằng lịch sử hình thành của vùng đất Phú Quốc hiện nay

 • Năm 1671 một người Hoa tên Mạc Cửu ( Mạc Kinh Cửu ) , quê Lôi Châu tỉnh Quảng Đông mang cả gia đình , binh sĩ và một số sĩ phu khoảng 400 người lên thuyền rời khỏi phúc kiến . Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả , họ đổ bộ lên một vùng đất hoang trong Vịnh Thái Lan sau khi dò hỏi biết được vùng đất thuộc chân lạp , phái đoàn liền tìm đường đến Oudong xin tị nạn nhưng lúc đó nội bộ Chân lạp có loạn
 • 1680 Mặc Cửu đã lập ấp rải rác từ Vũng Thơm ,Rạch giá , Cà Mau trở thành thương cảng quan trọng , thôn ấp nằm sát mé biển thuận lợi cho ghe thuyền lui tới hoặc ở đất cao theo Giang Thành , sông cái lớn , Ông đốc để canh tác , dần dần vùng đất này trở thành một lãnh địa phồn vinh với tên gọi mới : Căn Khẩu Quốc
 • 1708 Ông liên lạc được với chúa Nguyễn Phúc Chu
 • 1714 Ông xin làm thuộc hạ của chúa nguyễn và được phong là tổng binh cai trị Căn Khẩu
 • 1724 Ông dâng toàn bộ đất đai và được phong làm đô đốc cai trị Căn Khẩu đổi thành Long Hồ Dinh
 • 1735 Mạc Cửu mất , con trai là Mạc Sĩ Lân ( đổi thành Mạc Thiên Tứ ) được phong làm đô đốc ,kế nghiệp cha .dòng họ Mạc được Ninh Vương Nguyễn Phúc Trứ nâng lên hàng vương tôn Long Hồ Dinh đổi tên thành Hà Tiên , năm 1739 Mạc Thiên Tứ  lập thêm 4 huyện
 • 1755 Hai phủ Tầm Bôn ( Cần Thơ ) và Lôi Lập ( Long Xuyên) được dâng lên chúa Nguyễn
 • 1758 Chúa Nguyễn đưa nạc Tôn lên làm vua và tặng lãnh thổ Tầm Phong Long ( châu đốc và sa đéc ) Nặc Tôn tặng riêng cho Mặc Thiên Tứ lãnh thổ 5 phủ miền Đông –Nam chân lạp , 5 phủ này là vùng duyên hải đã được Mạc Thiên Tứ dâng hết cho Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát sát nhập vào Hà Tiên do Mạc Thiên Tứ cai trị
 • 1855 Hoàng đế Napoleon III của Pháp xác nhận Phú Quốc thuộc chủ quyền Việt Nam.

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐẢO PHÚ QUỐC, VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ KINH TẾ

Kinh tế

 • Tài nguyên khoáng sản
 • Hồ tiêu Phú Quốc

Là một loại gia vị được coi là đặc sản của huyện Phú Quốc có vị thơm cay nồng vị đậm hơn nhiều loại từ vùng miền khác .Tiêu thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu bằng thủ công .

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐẢO PHÚ QUỐC, VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ KINH TẾ

Một đặc tính canh tác nữa là hàng năm người trồng tiêu lấy những vùng đất mới xung quanh vườn bón quanh gốc cây , phân bón chủ yếu là phân bò , phân cá ,mắm cá .Cây hồ tiêu được trồng hàng trăm năm với giống trồng chủ yếu là Hà Tiên và Phú Quốc, hai nhóm giống thu hoạch gần tương đương nhau từ tháng 11 âm lịch đến hết tháng 2 âm lịch.

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐẢO PHÚ QUỐC, VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ KINH TẾ

 • Chó Phú Quốc

Khi kể về những điều đặc biệt thì  không thể không kể về giống chó Phú Quốc. Đây là loài chó  rất đặc biệt nó luôn có một bờm lông dựng đứng và xoáy trên lưng ,dáng người thon rất khỏe mạnh, chúng là loại chó thông minh và có khả năng tự lập săn mồi,bơi lội giỏi đặc biệt chúng có đặc điểm tự đào hang để trú ẩn , sinh sản nếu sống ở nơi có đất rộng.

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐẢO PHÚ QUỐC, VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ KINH TẾ

Mong là những chia sẻ trên sẻ giúp ọi người hiểu rõ hơn về đảo Phú Quốc mang tên Hòn Đảo Ngọc .

Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích của Đảo Ngọc Phú Quốc trên trang web Du lịch anphatravel.com

}