Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Songkran- Lễ Hội Té Nước Mừng Năm Mới Của Thái Lan

Nếu có dịp đi du lịch Thái Lan vào tháng 4, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào lễ hội té nước Thái Lan vô cùng độc đáo và đặc sắc. Đây được coi là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của khách du lịch khi đến với xứ sở Chùa Vàng.

1. Tìm hiểu về lễ hội té nước Songkran

Songkran là một từ tiếng Phạn mang nghĩa dịch chuyển, hàm ý nói đến thời gian dịch chuyển từ năm cũ sang năm mới. Lễ hội té nước Songkran là một dịp chào đón năm mới của người dân xứ sở Chùa Vàng.

Songkran- Lễ Hội Té Nước

Lễ hội té nước Songkran, Thái Lan

Lễ hội té nước là một truyền thống quan trọng của người Thái, mang ý nghĩa rửa sạch những điềm xấu trong năm cũ và chào đón một năm mới bình yên. Điểm nhấn trong lễ hội này là bạn sẽ bị té nước, bắn súng phun vào người, đây được xem là hành động bày tỏ lòng kính trọng với đức Phật, lòng tôn kính với người cao tuổi. Người Thái quan niệm rằng, nếu ai được té nhiều nước lên người thì sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới. Đặc biệt, vào những ngày này người Thái còn nấu những món ăn truyền thống, mặc những bộ trang phục nhiều màu sắc để đón chào năm mới.

2. Thời gian diễn ra lễ hội té nước Thái Lan

Lễ hội té nước Thái Lan diễn ra trong 3 ngày từ 13/4 – 15/4 với các hoạt động cụ thể như sau:

 • Ngày thứ 1: Trong ngày đầu tiên của Tết Songkran, người Thái dành nhiều thời gian quây quần bên gia đình và người thân, dọn dẹp nhà cửa, gột rửa cái cũ và đón chào năm mới với nhiều may mắn.
 • Ngày thứ 2: Được gọi là ngày chuẩn bị (Wan Nao), người dân sẽ chuẩn bị đồ ăn – các món ăn truyền thống cho những ngày lễ sắp tới, giống như đêm giao thừa trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.
 • Ngày cuối cùng của lễ hội Songkran là Wan Payawan, đây cũng là ngày đầu tiên của năm mới, ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4. Vào ngày này Lễ tắm Phật được tổ chức tại tất cả các ngôi chùa với sự tham gia của đông đảo Phật tử. Sau đó, người dân Thái Lan đón chào năm mới bằng lễ hội té nước truyền thống. Nhiều nơi còn rắc bột vào nhau với mong muốn gột rửa những tội lỗi trong năm cũ.

Songkran- Lễ Hội Té Nước

Mọi người tham gia lễ tắm Phật, cầu may mắn và bình an cho năm mới

3. Những địa điểm lý tưởng dành cho khách du lịch tham gia lễ hội

Nếu có dự định sang Thái Lan du lịch và tham gia lễ hội té nước, bạn hãy tham khảo một trong số các địa điểm sau:

Bangkok: Là một trong những trọng điểm tổ chức lễ hội té nước đặc biệt trên các tuyến đường chính: Đường Khaosan, khu vực Banglamphu, Silom, Phra Athit, Santhichai Prakan, Wisut Krasat và quảng trường Hoàng gia Rattanakosin.

Pattaya: Thành phố biển Pattaya là một trong những lựa chọn lý tưởng của khách du lịch. Đến Pattaya, du khách có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng và thưởng thức ẩm thực độc đáo tại đây.

Phuket: Đến với Phuket  ngoài tham gia hoạt động té nước, du khách còn được tham dự lễ rước Phật dọc bờ biển Patong, tưới nước hoa nhài thơm vào người lớn tuổi để bày tỏ lòng thành kính.

Chiang Mai cũng là điểm tổ chức lễ hội té nước ở Thái Lan được nhiều du khách yêu thích. Du khách sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội sôi động và diễu hành quanh thành phố, mà còn được té nước hoa nhài thơm vào Đức Phật, người lớn tuổi và xem biểu diễn Lanna truyền thống cũng như thưởng thức ẩm thực Chiang Mai.

Songkran- Lễ Hội Té Nước

Một ngôi chùa ở Chiang Mai đang chuẩn bị đón Tết Songkran

4. Những điều nên và không nên làm tại lễ hội té nước Songkran

Nên:

 • Ăn mặc kín đáo, tôn trọng lễ nghi, văn hóa của Thái Lan. Bạn có thể tham quan và chụp ảnh nếu không phải Phật tử.
 • Học câu “chúc mừng năm mới” bằng tiếng Thái là “Sawasdee Pee Mai!” để hòa nhập vào không khí đón chào năm mới của người Thái Lan.
 • Hạn chế mang theo các thiết bị điện tử, nếu mang theo hãy chú ý đồ bảo hộ để tránh ướt làm hỏng. Bạn cũng nên cẩn trọng tránh bị mất trộm.
 • Di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe tuk tuk, xe bus… tránh tắc đường.
 • Lễ hội diễn ra đông đúc không tránh khỏi xô xát, luôn phải giữ thái độ văn minh, lịch sự, tôn trọng với người xung quanh và văn hóa nước bạn.

Không nên:

 • Tuyệt đối không té nước lên người nhà sư, người già và trẻ nhỏ trừ những địa điểm được cho phép và phải sử dụng nước hoa nhài thơm để vảy.
 • Không dùng nước bẩn, đá lạnh té lên người xung quanh.
 • Không lái xe sau khi sử dụng các chất kích thích: rượu, bia tránh bị phạt hoặc gây tai nạn.
 • Không được té nước vào người đang lái xe tránh gây tai nạn giao thông.

5. Kinh nghiệm tham gia lễ hội Songkran

Bạn nên mua trước một khẩu súng nước loại lớn nhất, chứa được khoảng 1 – 2 lít nước tại siêu thị BigC để tránh bị hét giá, trong quá trình chơi “nạp nước” cho súng mất khoảng 4 – 8 nghìn đồng.

Các thông tin về lễ hội té nước Thái Lan trên đây hẳn làm bạn rất tò mò và hứng thú phải không? Hãy một lần đến với Thái Lan và tham dự Tết Songkran để hiểu rõ hơn về tập tục, văn hóa nước bạn, làm dày thêm trải nghiệm và hiểu biết của bản thân bạn nhé.

}