Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Những điều bạn chưa biết về chùa Bái Đính- Ninh Bình

Bái Đính là ngôi chùa ngắn liền với những kỷ lục khi ngôi chùa này được xem là quần thể lớn nhất Đông Nam Á có diện tích rộng hơn 5000 hecta, nơi có những pho tượng đồng, chuông đồng lớn nhất Việt Nam, hành lang la hán dài 3 km v…v. Có lẽ chính vì thế, mà chùa Bái Đính là ngôi chùa được nhiều khách thăm quan trong nước và khách quốc tế quan tâm khi đến du lịch Việt Nam.

Bái Đính là ngôi chùa được nhiều khách thăm quan trong nước và khách quốc tế

Chùa Bái Đính được xem là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại, được xây dựng vào năm 2003 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2008 từ  năm 2015 thì những hạng mục chính đã dần hoàn thành, đến nay thì những hạng mục còn lại đang dần được hoàn thiện. Vậy làm sao chúng ta có thể xây được ngôi chùa lớn đến như vậy? Hãy cùng Anpha Travel bắt đầu câu chuyện về ngôi chùa cách đây hơn 1000 ngàn năm.

Hãy cùng bắt đầu câu chuyện về ngôi chùa cách đây hơn 1000 ngàn năm.

Tìm hiểu lịch sử hình thành chùa Bái Đính

Hơn 1000 năm về trước tại Ninh Bình đã có ba triều đại Vua nối tiếp nhau ra đời: Nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Ba triều đại phong kiến này đều rất quan tâm đến đạo Phật và coi đạo Phật là Quốc giáo, cho nên tại Ninh Bình có rất nhiều chùa cổ, trong đó có chùa Bái Đính trên dãy núi Tràng An.

Chùa Bái Đính trên dãy núi Tràng An

Chùa Bái Đính cổ nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800m về phía Đông Nam, men theo sườn núi Đính. Khu chùa này quay hướng chính Tây, nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh, gồm có một nhà tiền đường ở giữa, rẽ sang bên phải là hang sáng thờ Phật, rồi đến đền thờ Thần Cao Sơn ở sát cuối cửa sau của hang sáng. Nơi đây nằm ở vùng đất hội tụ đầy đủ yếu tố nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam, đó là đất sinh vua, sinh thánh, sinh thần.

Điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Thế Âm, Bảo Tháp, Tháp Chuông

Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 539 hecta, gồm 27 hecta,  khu chùa Bái Đính cổ còn khu chùa mới có diện tích là 80 hecta nằm phía bên kia núi so với khu chùa cổ và nằm ở phía Tây cố đô Hoa Lư. Đây là một công trình lớn có nhiều hạng mục như điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Thế Âm, Bảo Tháp, Tháp Chuông và các công trình hạ tầng được xây dựng trong nhiều giai đoạn khác nhau.

Kiến trúc độc nhất vô nhị trong chùa Bái Đính

Với kiến trúc nổi bật hình khối lớn hoành tráng mang đậm dấu ấn Việt Nam như sử dụng nguyên liệu ở địa phương như đá xanh Ninh Bình, gỗ tứ thiết, ngói men bát tràng, điều khác biệt nhất ở kiến trúc chùa Bái Đính  thể hiện ở vòm mái  màu nâu sẫm cong vút hình đuôi chim phượng, các chi tiết trang trí cũng mang đậm dấu ấn của làng nghề truyền thống nổi tiếng Việt Nam.

Kiến trúc chùa Bái Đính  thể hiện ở vòm mái  màu nâu sẫm cong vút

Bản đồ Bái Đính để du lịch không “đi lạc”

Với  khuôn viên rộng và hàng chục hạng mục. Từ ngoài nhìn vào cũng như bao nhiêu ngôi chùa khác điều chúng ta sẽ thấy trước tiên là cổng Tam Quan tiếp đến là Tam Quan Nội, Tháp Chuông và Điện Quan thế Âm phía sau có điện Pháp Chủ và cuối cùng là điện Tam Thế. Ngoài ra còn có những công trình ấn tượng như bảo Tháp, tượng Phật Di Lạc và hành lang la hán, quy hoạch tổng thể chùa Bái Đính được bố cục khá mạch lạc và cân đối.

Bản đồ của chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính có nguyên tắc truyền thống là nội công ngoại quốc, tức là hình chữ nhật được bao quanh bốn phía theo chu vi, khi đứng ở Tam Quan Ngoại nhìn lên thì tất cả công trình đều nối tiếp nhau, cao hơn nhau và đỉnh điểm là điện Tam Thế vừa là điểm nhấn vừa là điểm kết của một quần thể kiến trúc có trật tự sắp đặt có thấp có cao.

Cảnh chùa Bái Đính về đêm

Cùng tìm hiểu những kỷ lục gắn liền với ngôi chùa Bái Đính

Bái Đính là điểm nổi tiếng với rất nhiều kỷ lục Châu Á và khu vực

Bái Đính là điểm nổi tiếng với rất nhiều kỷ lục Châu Á và khu vực. Đầu tiên phải kể tới điểm ấn tượng đó là trên một diện tích 80 hecta trải rộng, vị trí tọa lạc của ngôi chùa là trên một mảnh đất sơn thủy, đắc địa và chúng ta hãy cùng khám phá quần thể kiến trúc với điểm đầu tiên đó là Cổng Tam Quan dọc theo trục chính đạo qua cổng Tam Quan một công trình đồ sộ, Tam Quan Nội được xây dựng toàn bằng gỗ tứ thiết, trong tam quan đặt 10 thần hộ pháp bằng đồng có 2 tượng lớn nặng 2tấn phía sau tam quan là tháp chuông bát giáp 3 tầng là quả chuông kỷ lục của Việt Nam.

Cổng Tam Quan dọc theo trục chính đạo

Qua khỏi tháp chuông sẽ đến điện Quan Thế Âm nơi thờ tượng thiên thủ thiên nhãn hay là Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, phía sau hậu cung sẽ là điện Pháp Chủ bên trong điện thờ tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật bằng đồng nguyên khối.

Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật bằng đồng nguyên khối.

Từ điện Pháp Chủ du khách đi tiếp hành trình tới điện Tam Thế, đây là một công trình kiến trúc nguy nga, đồ sộ nhất trong các công trình chùa Bái Đính và cũng là điện thờ Phật lớn nhất nước ta, trong điện có đặt 3 pho tượng Tam Thế bằng đồng. Một trong những nét độc đáo của chùa Bái Đính chính là hành lang La Hán có tổng chiều dài 3km chạy dọc 2 bên từ cổng Tam Quan đến điện Pháp Chủ, mỗi bên có 250 pho tượng La Hán.

Từ rất xa chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điểm nhấn của Chùa Bái Đính chính là Đại Bảo Tháp, cao 99m gồm 13 tầng đây được coi là bảo tháp cao nhất Đông Nam Á nơi mà tồn xá lợi Phật công nghinh từ Ấn Độ và Miến Điện. Cũng trên một trong những vị trí cao nhất chùa Bái Đính bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng nặng 80 tấn được đặt ở đây và trên đây cũng chính là những kỷ lục của chùa Bái Đính.

Nhìn từ trên cao chúng ta càng cảm nhận được quần thể chùa Bái Đính với những gì đã tạo lập góp phần với không gian bao quanh cùng với hồ đảm thị mênh mông núi non phía xa trùng điệp chùa như tựa mình vào núi Đính tạo thành một không gian hết sức phóng khoáng, rộng lớn choáng ngợp nhưng lại được bố trí một cách chặt chẽ, hợp lí và như chìm mình với thiên nhiên nơi đây.

Phật Quá Khứ, Hiện Tại và Tương Lai.

Sau khi bước lên cao 200 bậc đá du khách lên tới điện Tam Thế, điện Tam Thế là nơi thờ 3 pho tượng Phật Quá Khứ, Hiện Tại và Tương Lai. Mỗi pho tượng cao 7,2m, nặng 50 tấn, khi cúi mình đảnh lễ trước Phật liệu bạn có đặt câu hỏi làm thế nào để đặt 3 pho tượng có kích thước to như thế đặt trong điện, bí ẩn trong thiết kế, xây dựng điện tam thế chính là việc 3 pho tượng được đúc rồi đặt hoàn chỉnh sau đó mới tiến hành thi công điện thờ.

Sau khi chọn lựa được vị trí điện tam thế các kiến trúc sư đã quyết định thiết kế tòa điện tam thế với phần trệt và phần chính, sau khi hoàn thành phần trệt thì bắt đầu vận chuyển 3 pho tượng. Tòa điện tam thế là tòa điện có kích thước lớn nhất đồ sộ nhất trong quần thể kiến trúc chùa, nằm trên bậc cao nhất của trục chính đạo trong tòa tam thế có 66 cột bê tông cốt thép giả gỗ, gồm 2 hàng cột cái, hàng trước có 4 cột, hàng sau 2 cột.

Điện tam thế có 3 tầng, 12 mái ở 4 phía tất cả mái được lập bằng ngói men óng bát tràng các góc mái như đuôi chim phượng thể hiện triết lí nhân sinh phương đông sâu sắc.

Bái Đính còn thu hút khách du lịch hằng năm bởi những lễ hội tại đây

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô hoa lư Ninh Bình.

Lễ hội hành hương về vùng đất cố đô hoa lư Ninh Bình

Lễ hội chùa được chia gồm 2 phần:

Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật. Lễ hội bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ của các thần, đức thánh, bà chúa từ khu chùa cổ ra khu chùa mới để tiến hành phần hội. Phần hội thì gồm các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát chèo, Xẩm đất cố đô.

Với ưu thế của một quần thể chùa rộng, lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội lớn, thu hút đông du khách tham gia.

Tiền công đức của chùa Bái Đính đã đi về đâu?

Có lẽ không ít những du khách đến thăm Bái Đính đã tự hỏi những câu hỏi tương tự. Theo như Phó trụ trì chùa cho biết thì toàn bộ số tiền công đức ở chùa được sử dụng vào việc chi trả tiền điện hàng tháng, tiền lương cho hơn 300 nhân viên làm trong chùa mà một phần dùng để tu sữa các hạng mục trong chùa và nếu còn dư lại, số tiền này tiếp tục được gởi lại từ thiện cho những trẻ em nghèo ở vùng cao Việt Nam.

Có thể nói chùa Bái Đính là đã trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, đặc biệt đứng trước các pho tượng Phật  du khác sẽ có cảm giác như được che chở và chiêm nghiệm “ Từ, Bi, Hỷ, Xả của ngài. Từ trên đỉnh núi hùng vĩ phóng tầm mắt nhìn xung quanh phong cảnh thiên nhiên bao la ta sẽ thấy tâm hồn thật thư thái bình yên.

}