Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Nét Đặc Trưng Ấn Tượng Của Văn Hóa Thái Lan

Thái Lan là đất nước có nền văn hóa gắn liền với nông nghiệp và Phật giáo vô cùng đặc sắc. Chính những nét độc đáo đấy đã giúp cho văn hóa Thái Lan trở nên nức tiếng gần xa. Trong bài viết này, hãy cùng Anphatravel khám phá nền văn hóa của xứ sở chùa Vàng nhé.

1. Những nét chung của văn hóa Thái Lan

Nét văn hóa của Thái Lan luôn được hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của người dân. Vì tín đồ Phật giáo chiếm 90% dân số nên nền văn hóa cũng bị ảnh hưởng nhiều từ Quốc giáo, đó là sự hòa nhã, thân thiện, lịch sự và tôn trọng lẫn nhau. Chính sự chân chất và nồng ấm này đã kéo du khách thập phương tới gần hơn nữa với đất nước xinh đẹp này.Nét đặc trưng văn hóa TháiNét đặc trưng văn hóa Thái

Đạo Phật là Quốc giáo tại Thái Lan

Đi du lịch Thái Lan, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những cô gái tầm mười tám, đôi mươi khoác trên mình bộ váy truyền thống, trên tay cầm những dây nơ hồng kết hoa nhẹ nhàng cúi chào khách với nụ cười nồng hậu. Có lẽ chính vì những hình ảnh đẹp đó mà du khách ưu ái dành tặng Thái Lan cái tên đầy khen ngợi: “xứ sở của những nụ cười”.Nét đặc trưng văn hóa Thái

Trang phục truyền thống – Một nét đẹp trong văn hóa Thái Lan

Một điều đặc sắc trong văn hóa Thái Lan đó là, các thầy tu luôn tránh tiếp xúc với những người phụ nữ. Chính vì thế nên các du khách khi đến với Thái Lan nên có thái độ tôn trọng đối với các thầy tu, nếu muốn giúp đỡ hay thận trọng hoặc nhờ nam giới làm giúp.

Nét đặc trưng văn hóa Thái

Nữ giới tránh tiếp xúc với thầy tu để hiện sự tôn trọng

Thái Lan là đất nước quân chủ lập hiến và đứng đầu là nhà Vua. Vì vậy, bạn nên tránh có những hành động thiếu tôn trọng hay những nhận xét tiêu cực về phía nhà vua và các thành viên trong hoàng tộc, sự bất kính đó được coi là phạm luật. Ngoài lời nói, sự tôn trọng còn được biểu hiện qua các hành động. Ví dụ như trên mỗi đồng Bath của Thái Lan đều có in hình của nhà Vua, bạn không nên có các hành vi như đốt, xé hay dẫm chân trên những đồng Bath đó.

2. Chào Wai – Nét văn hóa Thái Lan tạo sự thân thiện

Du lịch Thái Lan, du khách thực sự ấn tượng với điệu chào Wai đặc trưng của văn hóa Thái Lan. Chào Wai chính là chắp tay, cúi thấp cười, kèm theo câu chào là nụ cười rạng rỡ. Cách chào như thể hiện sự tôn kính, lòng mến khách và thái độ thân thiện của người dân Thái Lan và chào Wai chính là nét đặc sắc của văn hóa Thái.

Nét đặc trưng văn hóa Thái

Chào Wai thể hiện sự tôn kính, nồng hậu và lòng mến khách

Trong các ngôi chùa, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh đoàn người nối nhau thành hàng dài và chắp tay trước ngực để thể hiện sự thành kính. Tuy nhiên, đối với các nhân viên phục vụ và những người bán hàng rong thì bạn không cần phải thực hiện lễ nghi ngày. Điều chú ý nữa là người có địa vị thấp hơn phải chào người có địa vị cao hơn trước. Với các khách du lịch, nếu được chào Wai, bạn chỉ cần cúi nhẹ là đủ để thể hiện sự tôn trọng. Trong kinh doanh và giao lưu với người nước ngoài, người Thái thường chỉ bắt tay và không chào wai theo thông lệ.

3. Múa Thái – điệu múa cổ truyền trong văn hóa Thái Lan

Nét đặc trưng văn hóa Thái

Múa Thái – Điệu múa tinh tế biểu trưng cho tấm lòng hồn hậu

Múa Thái là một nét đặc trưng của văn hóa Thái Lan hút hồn khách du lịch. Múa Thái có đến ba loại và thường được biểu diễn bởi những cô gái duyên dáng lộng lẫy trong những bộ trang phục truyền thống. Những bước chân uyển chuyển, đôi tay điêu luyện kết hợp với nền nhạc độc đáo đều khiến những vũ công trở nên quyến rũ như những nàng tiên nữ, hình ảnh đó chẳng biết vô tình hay hữu ý mà làm đắm say bao du khách. Không chỉ mang giá trị nghệ thuật cao, múa Thái còn biểu trưng cho tấm lòng hồn hậu, mến khách trong văn hóa Thái Lan.

4. Giao tiếp của người Thái

Ngoài những nét văn hóa đặc trưng trên, trong giao tiếp của người Thái cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị, cụ thể đó là:

  • Người Thái cho rằng thần linh cư ngụ ngay ngưỡng cửa nhà nên khi bước vào nhà của người Thái bạn nên tránh dẫm lên ngưỡng cửa nhà.
  • Người Thái cho rằng vỗ vai và xoa đầu là những cử chỉ mang tính xúc phạm
  • Trong quan niệm của người Thái, tay phải thể hiện sự cao quý, tay trái là sự hèn mọn xấu xa. Do đó nên tặng quà cho người Thái bằng tay phải hoặc cả hai tay.
  • Người Thái cho rằng dùng tay hoặc chân để chỉ đồ vật hay người là hành vi xấu xa.
  • Không nên có hành vi thể hiện tình cảm nam nữ ở nơi công cộng.

5. Ẩm thực Thái Lan

Nét đặc trưng văn hóa Thái

Ẩm thực Thái Lan là sự hòa quyện của 5 vị cơ bản

Ẩm thực cũng chính là một nét văn hóa của Thái Lan. Món ăn của Thái là sự hòa quyện của 5 gia vị cơ bản : ngọt, cay, chua, đắng và mặn, sử dụng những thảo dược có lợi cho sức khỏe, nguồn gốc từ thiên nhiên. Bữa tối là nơi chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, ở đó ta có thể thưởng thức những món ăn Thái được phục vụ với một nồi cơm trắng, cùng với các món ăn để mọi người có thể thưởng thức.

Tóm lại văn hóa Thái Lan rất ấn tượng phải không các bạn. Hãy cùng Anphatravel đi du lịch Thái Lan để trải nghiệm hết các bạn nhé.

 

 

 

}