Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Linh Thiêng Chùa Thuyền( Wat YanNawa) tại Thái Lan

Thái Lan là một đất nước du lịch nổi tiếng với các công trình kiến trúc chùa chiền hết sức độc đáo. Một trong những “minh chứng” đó là ngôi chùa thiêng Wat YanNawa, hay còn được gọi là Chùa Thuyền Thái Lan. Cùng Anphatravel đi du lịch Thái Lan để ghé thăm và tìm hiểu ngôi chùa này nhé.

1. Thông tin chung về chùa Wat YanNawa

Địa chỉ: số 40 đường Charoen Krung, Yan Nawa, Sathon, Bangkok 10120, Thái Lan

Điện thoại: +66 2 672 3216

Giờ mở cửa: từ 6:00 đến 20:00 các ngày trong tuần.Chùa Thuyền ở Thái Lan

Chùa Thuyền Thái Lan thu hút Phật tử từ khắp nơi đến hành hương chiêm bái

2. Lịch sử hình thành chùa Wat YanNawa

Năm 1350 : Ngôi chùa được xây dựng, ngôi đền của hoàng gia được thành lập trong thời kỳ Ayutthaya, được lấy tên là Wat Kok Khwai với mục đích ban đầu chỉ là xây những bảo tháp để thờ cúng.

Năm 1767 : Ngôi chùa được đổi tên là Wat Kok Krabue.

Đến thời Vua Rama III (1824-1851): ông hạ lệnh phía dưới 2 bảo tháp cho xây dựng một con thuyền Trung Quốc, hai bảo tháp sẽ đại diện cho hai cột buồm với ý nghĩa nhắc nhở người dân Thái Lan về những con thuyền thúc đẩy giao thương giữa hai nước Thái Lan – Trung Quốc, mang lại sự thịnh vượng và thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan phát triển. Sau khi hoàn thành, Vua Rama III cũng đổi tên ngôi chùa là Wat YanNawa (cái tên này được giữ gìn cho đến ngày nay).

Wat YanNawa cũng là nơi thu hút rất nhiều người dân Trung Quốc làm việc và định cư tại Thái Lan thường xuyên đến lễ Phật.Chùa Thuyền ở Thái Lan

Cái tên “Chùa Thuyền” mang ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với người dân Thái Lan

3. Đặc điểm về kiến trúc của Chùa Thuyền

Chùa Thuyền Thái Lan tuy mang hình dáng của một con thuyền buôn Trung Quốc, với ý nghĩa nhắc nhở người dân về về việc hợp tác giao thương thúc đẩy kinh tế giữa hai nước, nhưng ngôi chùa này vẫn mang những nét đặc trưng của kiến trúc Thái Lan.

Đầu tiên phải kể đến bức tượng nhà vua Rama I đứng oai phong, gợi cho không khí trong chùa thêm trang nghiêm, huyền bí.Chùa Thuyền ở Thái Lan

Tượng nhà vua Rama I ở Wat YanNawa

Chùa Thuyền Thái Lan cũng không phải là một ngôi chùa quá lớn, bên trong được bày trí khá đơn giản, thờ phật và những bình xá lợi. Xá lợi là những vật còn lại sau khi hỏa táng xác các nhà sư, có nhiều kích cỡ khác nhau, từ to bằng hạt đậu, hạt lạc, đến ngón tay út. Màu sắc và hình thù đa dạng, có thứ trắng muốt óng ánh, có thứ đỏ huyết dụ; có xá lợi tròn, có xá lợi đa giác, có xá lợi ô voan… muôn màu vạn trạng như thời gian tu hành và thứ bậc đắc đạo của từng nhà sư.Chùa Thuyền ở Thái Lan

Những viên xá lợi với hình thù và màu sắc đa dạng ở Chùa Thuyền

4. Những câu chuyện linh thiêng tại Wat YanNawa

Sau chùa Wat YanNawa là dòng sông lớn chảy qua Bangkok, chuyện lạ là khúc sông này là nơi trú ngụ của hàng vạn con cá được cho là thuộc loài cá linh thiêng, người dân có ai đánh được những con cá này đều thả đi. Du khách khi đến đây rải thức ăn xuống sông, chúng sẽ nổi lên tranh giành thức ăn đen đặc cả một khúc sông, chúng thản nhiên bơi lội cạnh mạn thuyền, nhặt thức ăn, có khi còn vờn quanh tay du khách không chút e dè sợ sệt, quả là một khung cảnh thanh bình và thi vị.

Ngoài ra, trên bến tàu phía sau chùa thì chim chóc dày đặc, chúng rất thân thiện, có khi còn đậu cả lên vai của du khách nữa.

Có một câu chuyện có thật khiến người ta tin hơn vào sự linh thiêng của Chùa Thuyền Thái Lan: Phía trước ngôi chùa có một tòa nhà cao 40 tầng đang xây dựng thì bị bỏ hoang. Lí do là khi đang thi công, sư trụ trì của chùa có gặp chủ đầu tư và khuyên nên hủy bỏ dự án vì khi xây dựng xong, tòa nhà quá cao sẽ che khuất ngôi chùa khỏi ánh nắng mặt trời ban sớm. Nguyên khí của chùa rất mạnh, tòa cao ốc xây lên sẽ chắn lại sự chuyển động thoát ra của các luồng nguyên khí này. Do đó, nó có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng. Bất chấp sự ngăn cản của sư trụ trì, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công dự án và đến khi tòa nhà vừa xây cao hơn đỉnh tháp của chùa thì mọi chuyện không may đều bất ngờ ập đến với gia đình người này, riêng bản thân ông qua đời vì tai nạn ô tô, người nhà gia đình của ông hoảng sợ và kêu bán gấp tòa nhà đó nhưng cho đến tận bây giờ, trải qua hơn 20 năm mà chưa ai dám mua lại (tòa nhà được xây dựng 1995). Câu chuyện có thật này đã tô đậm thêm sự linh thiêng của ngôi chùa, thu hút rất nhiều du khách và Phật tử đến đây hành hương và tham quan.

Nếu là một người đam mê các kiến trúc đẹp, độc, lạ của các công trình trên khắp thế giới, bạn không nên bỏ qua Chùa Thuyền Thái Lan, hãy đến đây và cảm nhận nét đẹp độc nhất vô nhị trên thế giới và tự mình chiêm nghiệm sự linh thiêng của ngôi chùa này nhé.

Còn rất nhiều những ngôi chùa ở Thái Lan  , các bạn hãy tiếp tục khám phá nhé.

 

}