Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Khám Phá Chùa Bái Đính Cổ Trứ Danh Đất Ninh Bình

Trải qua gần 1000 năm soi mình qua dòng lịch sử của đất nước, Chùa Bái Đính cổ vẫn giữ nguyên nét trầm mặc và thanh tịnh của mình. Nét linh thiêng còn nguyên đó chính là minh chứng cho sức sống bền bỉ của Đạo Phật tại Việt Nam. Hãy cùng Anphatravel khám phá ngôi chùa cổ kính có kiến trúc độc đáo này nhé.

Chùa Bái Đính cổ (Bái Đính cổ tự) tọa lạc trên ngọn núi có độ cao 187 mét thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử là bao nhiêu giai thoại được khắc vào đó. Hiện tại, Bái Đính Cổ Tự bao gồm 4 hạng mục, đó là: Động thờ Phật, Điện thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không, Động thờ Mẫu và Điện thờ Đức Thánh Cao Sơn.

Chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính cổ được sáng lập vào triều nhà Lý

Khác với những ngôi chùa khác, Chùa Bái Đính cổ không sở hữu nét kiêu kì của mái ngói cong vút, trụ cột nguy nga hay thượng điện lộng lẫy mà mang dáng vẻ bình dị, giản đơn và trầm mặc.

1.Đền thờ Thánh Nguyễn

Đền thờ Thánh Nguyễn là nơi thờ Lý Quốc Sư (Thiền sư Nguyễn Minh Không), một tài danh của vùng đất Gia Viễn. Ông là người có công lớn trong việc chữa trị bệnh cho vua và nhân dân lúc bấy giờ, cũng là người đầu tiên mang phương pháp trị bệnh bằng thuốc nam và châm cứu đến với nước ta. Với tài đức của mình, ông trở thành vị cao tăng đứng đầu triều đại nhà Lý.

Chùa Bái Đính cổ

Đền thờ Thánh Nguyễn

Tương truyền rằng, trong một lần du ngoạn, Thiền sư nhận thấy đây là vùng đất địa linh nhân kiệt, trời đất bao la, khung cảnh tĩnh lặng như chốn tiên bồng, thế núi như chầu về đất Phật nên đã chọn nơi đây là chốn tu thiền, chữa bệnh cứu người. Cũng nhờ vùng đất lành với bao loài thuốc quý, thiền sư biến Bái Đính Cổ thành vườn sinh được độ thế cho nhân gian.

2.Động thờ Phật

Theo người xưa, trong một lần kinh lý Phương Nam , thấy cảnh sắc nơi đây linh thiêng, kỳ vĩ, vua Lê Thánh Tông đã ban tặng 4 chữ vàng “ Minh Đỉnh Danh Lam” để ca tụng vẻ đẹp của Bái Đính.

Chùa Bái Đính cổ

Tượng phật được trang hoàng uy nghiêm

Nằm trong Chùa Bái Đính cổ, Động thờ Phật có chiều dài 25m và rộng 2m. Nơi đây thờ Đức chúa Ông (Trưởng Giả Tu Đạt) – vị trưởng giả sinh cùng thời với Thích Ca Mâu Ni, là đệ tử hộ pháp đắc lực của Đức Phật. Sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đắc đạo dưới gốc cây bồ đề, Trưởng Giả Tu Đạt đã góp sức cùng với Thái Tử Kỳ Đà xây dựng Tịnh Xá làm nơi thuyết pháp, độ sinh của Đức Phật. Khi Thích Ca Mâu Ni niết bàn, nơi đây được coi là ngôi chùa đầu tiên của Phật Giáo.

 

Trong động chính thờ ngôi vị tam bảo, đó chính là: Phật Bảo (chỉ cho 10 phương ba đời của các Đức Phật), Pháp Bảo (chỉ cho luật giới, giáo lý…) và Tăng bảo (chỉ cho những người xuất gia tu hành).

3.Động thờ Mẫu

Cũng nằm trong Chùa Bái Đính cổ, Động thờ Mẫu nằm đối diện với động thờ Phật. Động thờ mẫu thờ Tam tòa Thánh Mẫu, là nơi hướng tới cuộc sống thực tại của nhân dân, là sức khỏe, tài lộc, công danh, may mắn… Trong đó, Mẫu Thoải là mẫu đệ tam cai quản vùng sông nước, Mẫu Thượng Ngàn là mẫu đệ nhị cai quản vùng núi rừng, Mẫu Liễu là mẫu đệ nhất mang biểu tượng của một người mẹ, giàu hy sinh, sinh lực và lòng nhân ái.

Chùa Bái Đính cổ

Động thờ Mẫu có nhiều nhũ đá và giếng ngọc.

4.Đền Thánh Cao Sơn

Sâu bên trong Chùa Bái Đính cổ là Đền Thánh Cao Sơn, nơi đây thờ thần cai quản vùng núi Vũ Lâm. Đền được xây dựng tựa lưng vào núi, phía trước là thung lũng xanh bạt ngàn, vô cùng nên thơ. Theo truyền thuyết, một lần ngang qua đây, Vua Lê Thánh Tông đã tức cảnh sinh tình, ngài đã tạc một bài thơ để ca ngợi, cho tới bây giờ vẫn được lưu truyền:

 

Đính sơn danh tiếng thật cao xa

Che chở kinh thành tự thuở xưa

Nhân kiệt địa linh nên vượng khí

Núi thiêng cảnh đẹp vững sơn hà

 

Hãy đến với Chùa Bái Đính cổ để trải nghiệm sự linh thiêng và vẻ đẹp tiên cảnh của vùng đất trứ danh Ninh Bình nhé!

Các bạn hãy khám phá thêm về du lịch Ninh Bình tại đây nhé.

 

 

}