Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Giai thoại kì bí ở chùa Hang – Khu Du Lịch tâm linh tại Châu Đốc An Giang

Không chỉ là khu du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách đến  với An Giang, chùa Hang Châu Đốc còn lưu giữ một giai thoại đầy kỳ bí từ bao đời nay.

Chùa Hang – khu du lịch tâm linh miền Châu Đốc

Chùa Hang nằm trên sườn núi cách mặt đất khoảng 300m và gần cụm di tích chùa Bà Đốc, chùa Tây An và lăng Ngọc Hồi. Ngôi chùa này đã được công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia, là danh lam thắng cảnh với vẻ đẹp thanh tịnh nổi tiếng vùng Châu Đốc, An Giang.

Giai thoại kì bí ở chùa Hang - Khu Du Lịch tâm linh tại Châu Đốc An Giang

Chùa Hang – một trong những khu du lịch tâm linh thắng cảnh đẹp của An Giang

Du khách đến nơi đây tham quan và lễ phật phải đi theo những bậc thang xây bằng khối đá, dốc khá cao, hơi đứng nhưng rất dễ đi. Đoạn đường đủ để người ta đi một hơi, rồi đứng lại, hít thở không khí trong lành, ngước nhìn cảnh chùa cao vời vợi hay ngắm cảnh đồng bằng rộng lớn, bao la bát ngát.

Giai thoại kì bí ở chùa Hang - Khu Du Lịch tâm linh tại Châu Đốc An Giang

Những bậc thang xanh mướt

Trong hoa viên chùa Hang Châu Đốc có hồ hoa súng rộng, xung quanh trồng nhiều loại hoa tạo nên không gian xanh tươi mát, xen lẫn những đóa hoa trắng, vàng đỏ. Chùa Hang có am thờ tượng Phật Di Lạc, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và 4 vị hộ pháp đứng nhìn về phía chân núi.

Trước chùa có hai ngôi bảo tháp màu sắc sặc sỡ, hài hòa, chạm khắc công phu, đứng uy nghi trên triền núi. Dưới là bảo tháo của Hòa thượng Thích Huệ Thiện, phía trên là bảo tháp của bà Thợ.

Giai thoại kì bí ở chùa Hang - Khu Du Lịch tâm linh tại Châu Đốc An Giang

Mặt tiền chùa và chính điện được xây khang trang, mỹ thuật hơn xưa. Phía trước là cây cột phướn đồ sộ cao hơn 20m. Dưới thềm chùa là hai tượng sư tử bằng xi măng khá sinh động. Bên trái chùa là Tây lang, bên phải là Đông lang đã được xây dựng mới.

Sự tích kỳ bí chùa Hang Châu Đốc

Dân gian truyền lại rằng, chùa Hang Châu Đốc ban đầu là một am tu bằng tre lá, do bà Lê Thị Thợ (1818 – 1899), pháp danh Diệu Thiện, làm nghề thợ may tạo lập làm nơi tu hành khi tuổi còn trẻ.

Giai thoại kì bí ở chùa Hang - Khu Du Lịch tâm linh tại Châu Đốc An Giang

Nơi đây lưu giữ một giai thoại kỳ bí về hai con mãng xà

Cuộc đời của bà Thợ cũng khá thăng trầm, bà sinh ra trong gia đình nghèo khó, cha mẹ mất sớm, một mình bà tần tảo làm thợ may để kiếm tiền nuôi hai em nhỏ. Khi lập gia đình, bà lấy phải nhà chồng hà khắc, chồng thì thường xuyên rượu chè bê tha. Bà chán nản trốn lên núi Sam, tìm đến chùa Tây An xuống tóc đi tu.

Sau thời gian ở chùa Tây An, bà nhận thấy đây cũng không phải nơi phù hợp với mình vì có nhiều người thường xuyên lui tới, chính quyền địa phương nhòm ngó. Bởi vậy, năm 1950, bà rời bỏ Tây An tìm nơi khác tu hành, mong có nơi thanh tịnh. Trên đường, bà gặp một cái hang cách chùa Tây An khoảng 1km, liền dựng am lập nơi tu hành, đó là khởi nguyên ban đầu của Chùa Hang Châu Đốc ngày nay.

Theo giai thoại kể lại, bên trong hang núi sâu ấy có đôi mãng xà lớn dị thường. Khi bà đến tu, đôi mãng xà ấy không còn hung tợn mà ngoan ngoãn đến nằm nghe giảng kinh. Dần dần, đôi mãng xà được cảm hóa, thường đến ăn đồ chay, trông chừng thú dữ, kẻ gian, bảo vệ chốn tu hành của bà Thơ. Bà đặt trên đôi mãng xà là Thanh Xà và Bạch Xà.

Giai thoại kì bí ở chùa Hang - Khu Du Lịch tâm linh tại Châu Đốc An Giang

Thanh Xà và Bạch Xà biến mất khi bà nữ tu qua đời, người dân lập hai pho tượng trước cửa hang

Từ xa xưa, vùng đất núi non này gắn với bao huyền thoại, từ bạch hổ đến cọp ba chân, rắn khổng lồ. Nhưng bất cứ loài mãnh thú nào dù hung hãn tới đâu khi nghe tiếng kinh kệ thì cũng điwọc thuần hóa, chỉ ác với kẻ xấu, bênh vực người tu hành, người lương thiện.

Vì thế, câu chuyện truyền miệng về đôi mãng xà gắn với vị nữ tu này giống như lời răn dạy về việc trừng phạt kẻ ác, cứu vớt người lành. Người dân quanh đây đều thuộc lòng truyền thuyết về chùa Hang Châu Đốc. Cứ mỗi khi có du khách đi ngang qua, ngồi bên hồ sen, hành lang chùa mà nghe kể lại càng thêm thú vị.

Vào năm 1899, bà Thợ viên tịch, thọ 81 tuổi, lúc này đôi mãng xà cũng bỗng dưng mất tích.

Kể từ đó, để tránh nguy hiểm, hang bị lấp kín, chỉ còn lối đi vào cửa, sâu 10m, âm u và huyền bí. Sau đấy, nhân dân quanh vùng quyên góp tiền của xây lại chùa: nền lát gạch tàu, cột gỗ căm xe, kèo rui gỗ thao lao, lợp ngói móc…

Năm 1937, Hòa thượng Thích Huệ Thiện trùng tu, nâng cấp chùa lần 2. Hiện tại, đời vua trụ trì thứ ba, Hoa thượng Thích Thiện Chơn vẫn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện chùa.

Giai thoại kì bí ở chùa Hang - Khu Du Lịch tâm linh tại Châu Đốc An Giang

Khung cảnh uy nghiêm của chùa Hang

Chính vì những truyền thuyết như thế mà chùa Hang nói riêng, và cả vùng núi Sam nói chung đều được cho là linh thiêng.

Cứ tháng tư âm lịch, khu vực này lại đông đúc người đến hành hương, lễ bái. Có lẽ, vẻ uy nghiêm, trầm mạc của ngôi chùa khiến du khách tự biết phải giữ im lặng. Họ đến đây với mục đích chính là hành hương, dâng lễ, thờ cúng và nghe kể về những câu chuyện kỳ bí đằng sau sự tích chùa Hang Châu Đốc.

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch vô cùng lý thú của Anphatravel, bạn còn chờ gì nữa mà chưa đăng ký ngay một tour du lịch Châu Đốc – An Giang để khám phá ngay nào.

}