Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Đi Du Lịch Cồn Phụng Bến Tre – Nghe Kể Chuyện Giáo Chủ Đạo Dừa

Miền sông nước Bến Tre vốn không xa hoa lộng lẫy, cũng chẳng cổ kính nên thơ nhưng lại mang vẻ đẹp bình dị, gần gũi của những con người chất phác, thật thà. Nếu có cơ hội đi du lịch Bến Tre đến với Cồn Phụng, bạn chắc chắn sẽ bị cuốn theo những câu chuyện ly kỳ được truyền từ đời này qua đời khác, điển hình là câu chuyện về Giáo chủ đạo Dừa.

Cồn Phụng, trước kia có tên gọi là cồn Tân Vinh, nằm trên sông Tiền. Cái tên Cồn Phụng xuất hiện từ khi ông Nguyễn Thành Nam đến và cho xây dựng chùa Nam quốc Phật, trong chùa có nhiều chiếc chén cổ hình chim phụng nên cồn được đổi tên thành cồn Phụng. Ông cũng là người sáng lập ra Đạo Dừa, truyền bá tư tưởng “giáo chủ là bậc tiên thánh, chỉ uống nước dừa mà sống”. Nếu đến du lịch cồn Phụng, bạn sẽ được nghe rất nhiều câu chuyện ly kỳ, sự tích xoay quanh đạo này. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cồn Phụng thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm.

1. Vài nét về giáo chủ Nguyễn Thành Nam

Giáo chủ Đạo Dừa – Nguyễn Thành Nam sinh ngày 25 tháng Chạp, năm Kỷ Dậu (trên giấy tờ ghi là ngày 22 tháng 4 năm 1910), tại xã Phước Thạnh, Tổng An Hòa, Huyện Trúc Giang, Tỉnh Kiến Hòa (Nay thuộc Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre). Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có, quyền thế, có mẹ là bà Lê Thị Sen, cha là ông Nguyễn Thành Trúc từng là cai tổng thời Pháp thuộc từ những năm 1940 đến năm 1944. Cha ông Nguyễn Thành Nam có 3 người vợ, và ông là con của vợ cả. Do đó có thể nói ông sinh ra và lớn lên trong nhung lụa, có điều kiện đi du học Pháp. Ông cũng từng ứng cử Tổng thống và trong tiểu sử có ghi đã học qua nhiều trường tại Pháp. Ngày 3/9/1945 Nguyễn Thành Nam ông quy y cầu đạo với Hòa thượng Thích Hồng Tôi ở chùa An Sơn, núi Tượng thuộc vùng bảy núi, Châu Đốc, An Giang. Đây được coi là bước ngoặt trong cuộc đời của ông và là tiền đề khai sinh ra Đạo Dừa sau đó.

Nếu bạn quan tâm:

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Bến Tre phải ghé 1 lần

Khu du lich Cồn Thới Sơn – Tát mương bắt cá, đi xe ngựa miệt vườn

Giáo chủ Nguyễn Thành Nam – người khai sinh và truyền bá Đạo Dừa

2. Vài nét về Đạo Dừa

Cậu Hai (tên gọi khác của ông Đạo Dừa) trong thời gian tu hành của mình, từ năm 1945 sống bằng việc ăn trái cây và uống nước dừa xiêm. Cậu Hai cũng cho dựng một “Đài bát quái” cao 14m làm hoàn toàn bằng dừa ở xã Phước Thạnh. Cụm từ “Đạo Dừa” dần trở nên phổ biến từ khi đó. Sau thời gian tu hành trên núi, Cậu Hai trở về và bắt đầu truyền bá cách hành đạo của mình. Năm 1948, tại Định Tường (Tiền Giang) ông ngồi thiền ở nhiều nơi từ bờ sông cho đến trước mái hiên nhà…mặc cho mọi người qua lại dòm ngó. Người dân dường như đã quá quen thuộc với hình ảnh ông Đạo Dừa chỉ khoác trên mình một manh áo mỏng, đêm ngày ngồi tịnh khẩu hành đạo trên “Đài bát quái” và mỗi năm chỉ tắm một lần vào ngày Phật đản (mùng 8 tháng 4 Âm lịch). Không những truyền giáo trên bờ, ông còn mua cả xà lan loại nhỏ, hai tàu chở khách để thuận tiện cho việc hành đạo cũng như đưa rước các tín đồ. Vì biến động của thời cuộc, vào năm 1963, ông Nam dời toàn bộ cơ sở về Cồn Phụng gần bến phà Rạch Miễu cũ. Tại đây ông cho xây dựng chùa Nam Quốc Phật – có cả Cửu Đỉnh, sân Rồng, phi thuyền Apollo, bản đồ hình chữ S, Tháp Chuông Hòa Bình, khu vực Thất Sơn…Ông còn mua thêm xà lan lớn 3 tầng, trên đó có cả tháp đài, nhà khách, vườn hoa…Và từ đây, Giáo chủ Nguyễn Thành Nam bắt đầu những tháng ngày truyền bá tư tưởng đạo pháp của mình.

Chùa Nam Quốc Phật – nơi tu hành và truyền đạo của ông Nam tại Cồn Phụng

Ngoài Đạo Dừa, ông Nguyễn Thành Nam còn từng cố gắng truyền bá “Đạo bất tạo con”. Nhìn chung, tư tưởng của các đạo, giáo phái đều muốn hướng con người đến những điều tốt đẹp hơn, mong muốn của người truyền đạo là khiến con người có nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Với những gì ông Nguyễn Thành Nam cố gắng truyền bá, chúng ta nhắc đến như một hiện tượng văn hóa khác lạ nổi bật lên trong thời kỳ đó chứ không đánh giá đúng sai. Đúng hay sai đã có thực tế lịch sử quyết định. Đến nay Đạo Dừa đã chỉ còn là truyền thuyết, trở thành những câu chuyện kể được truyền miệng từ người này sang người khác. Nếu bạn cùng Anphatravel đi Bến Tre có dự định ghé thăm Cồn Phụng, hãy nghe câu chuyện Đạo Dừa qua lời kể của người dân nơi đây nhé.

}