Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Cung Điện Hoàng Gia Thái Lan – Tuyệt Phẩm Kiến Trúc Độc Đáo

Cung điện hoàng gia Thái Lan (Grand Palace) là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng bậc nhất xứ sở chùa Vàng. Hãy cùng khám phá lịch sử và kiến trúc của tác phẩm được mệnh danh là “tuyệt phẩm kiến trúc của nhân loại này nhé”.

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan

Kiến trúc tuyệt mĩ của cung điện hoàng gia Thái Lan

Hoàng cung Thái Lan nằm trong tổ hợp các di tích nằm kề nhau, bao gồm: Cung điện Chitralada, quốc tự Wat Phra Kaew, Chakri Mahaprasad, cung điện Hoàng gia và cung điện Huy Hoàng. Với vẻ nguy nga, tráng lệ của mình, cung điện Hoàng gia Thái Lan là sự kết hợp ăn ý giữa phong cách phương Tây hiện đại và kiến trúc truyền thống Thái Lan. Người dân Thái Lan tin rằng ghé thăm cung điện nơi có bức tượng Phật ngọc xanh sẽ được ban phước lành.

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan

Cung điện hoàng gia Thái Lan lộng lẫy và sáng rực cả vùng trời

Đại Hoàng Cung Grand Palace là một trong những khu du lịch nổi tiếng bậc nhất thế giới với công trình kiến trúc trang nghiêm, độc đáo, đó là đền vàng, tháp vàng, chùa vàng. Cũng có lẽ vì thế mà đất nước Thái Lan được gọi là xứ sở chùa Vàng.

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan

Vẻ đẹp hư ảo sánh tựa chốn bồng lai tiên cảnh

Cung điện Hoàng gia Thái Lan tọa lạc tại thủ đô Bangkok, nằm bên cạnh sông Ni Nam thơ mộng. Đây là một quần thể kiến trúc cổ được bảo tồn qua nhiều triều đại, cũng là một Vương Cung đặc sắc nhất, hoàn mỹ và quy mô lớn nhất Thái Lan. Thật chẳng ngoa khi gọi Cung điện Hoàng Gia với cái tên “Nghệ thuật đại toàn của Thái Lan”.

Cung điện Hoàng gia Thái Lan  được vua Rama xây dựng vào năm 1772 sau khi rời bờ tây sông Chao Phraya sang bờ đông. Đại hoàng cung là quần thể kiến trúc cổ bao gồm nhiều cung điện và đền đài xa hoa. Sự lộng lẫy đó biểu thị cho thân phận cao quý của hoàng gia. Sau khi được xây dựng, Đại Hoàng Cung Grand Palace tiếp tục được bảo tồn và xây dựng thêm nhiều công trình kiến trúc khác. Ngày nay, Hoàng cung Hoàng gia Thái Lan đã thể hiện rõ kiểu kiến trúc phức hợp. Là sự hòa quyện giữa truyền thống Thái Lan, trung hoa và thời phục hưng của Pháp và Ý.

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan

Kiến trúc là sự hòa quyện giữa truyền thống Thái Lan và thời kì phục hưng của Pháp, Ý

Trong Đại Hoàng Cung Grand Palace có bốn tòa kiến trúc hùng vĩ đó là Tiết Cơ Cung (Hakri Maha Prasad), A Mã Lâm Cung (Amarin Winitchai Hall), Luật Thật Cung (Dusit Maha Prasad), và chùa Ngọc Phật (Wat Phra Kaeo). Mỗi buổi chiều tà, Cung điện hoàng gia Thái Lan bỗng trở nên tỏa sáng rực rỡ cả một vùng trời, tạo nên một kiến trúc vô cùng huy hoàng và tráng lệ. Vẻ đẹp lung linh như cõi niết bàn đó là sự phản chiếu của ánh nắng cuối trời lên những lá vàng trên tháp.

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan

Bên trong cửa vào ở Grand Palace.

Trong nội cung của chùa Phật Ngọc có thờ tượng Ngọc Phật cao 48 cm và đặt trên bệ cao 2m. Tượng được tạc từ khối ngọc bích nguyên chất, với sự tinh xảo và giá trị cả về văn hóa,  tinh thần, tượng Ngọc Phật được mệnh danh là Quốc bảo đệ nhất Thái Lan. Người ta tin rằng tượng mang lại sự phát đạt, may mắn, phồn vinh và hưng thịnh cho xứ sở chùa Vàng.

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan

Tượng Phật Ngọc mang lại may mắn và phồn hưng cho xứ sở chùa Vàng

Hoàng cung là nơi làm việc của Hoàng gia Thái Lan đến đời vua Rama 5. Đến năm 1946, vua Rama 9 chuyển về cung điện Chitralada thì cung điện Hoàng gia Thái Lan trở thành nơi diễn ra các lễ đăng quang hay tổ chức yến tiệc quốc gia, các nghi thức hoàng gia hàng năm.

Đến với cung điện Hoàng Gia Thái Lan bạn sẽ có cảm giác như được chìm vào thế giới tâm linh huyền ảo. Trước không khí thanh bình lan tỏa, du khách sẽ có cơ hội lắng mình trước bức tượng Phật Bà hay kính cẩn trước các hóa thân của Rama trước các cửa điện thờ.

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan

Sự tinh tế được chăm chút trong từng chi tiết nhỏ

Phra Sri Rattana là ngôi tháp lớn nhất trong quần thể kiến trúc. Tháp có kiến trúc như một biệt thự cao tầng hình ngọn núi, điểm khiến người ta mê đắm chính là ánh sáng lung linh huyền diệu tỏa ra từ hàng trăm lá vàng dát trên tháp. Phra Sri Rattana là nơi yên nghỉ của các thi hài nhà vua khi mới qua đời. Đảm bảo sự an lành của nơi đây chính là tượng những chú voi linh thiêng của đất nước Thái Lan.Cung điện Hoàng Gia Thái Lan

Tháp Phra Sri Rattana

Kề bên Phra Sri Rattana là tòa Thư viện Phra Mondop, thư viện có nhiệm vụ bảo quản toàn bộ Kinh Phật Thái Lan và những bộ kinh tiêu biểu trên toàn thế giới. Có những bộ kinh có tuổi thọ lên tới ngàn năm vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Bên ngoài cửa là các vị thần biểu tượng bảo vệ cho kinh sách được lưu truyền muôn đời.

Muôn lời nói cũng không biểu thị được hết sự linh thiêng, đồ sộ và rực rỡ của cung điện Hoàng gia Thái Lan. Nếu được, hãy một lần nghiêng mình ngắm những công trình kiến trúc đó để hiểu thêm được nền văn hóa và con người, khi đi du lịch Thái Lan nhé.

 

}