Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Cồn Sơn Xưa Và Nay – Hình thành và phát triển

 Vùng đất trù phú với những vườn cây trái sum suê, vị thế đẹp- bốn mặt đều tiếp giáp sông Hậu, cách đất liền 600m và bến Ninh Kiều khoảng 6km, cộng với nếp sống đôn hậu, chân tình của người dân địa phương… là những lợi thế để cồn Sơn (thuộc khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

Bạn có thể đến đây tham quan những bè cá với hàng vạn con, ngắm nhìn những con cá đặc biệt. Bạn sẽ được dạo quanh những vườn trái cây khác nhau, ăn uống miệt vườn ngay tại nhà vườn. Những con đường làng quê, những ngôi nhà lá đơn giản, những vườn trái cây um tùm đã trở thành nét đặc trưng riêng của du lịch Cồn Sơn.

Cồn Sơn là một cù lao nằm giữa dòng sông Hậu. Cồn Sơn có diện tịch hơn 70 hecta. Nơi đây ban đầu gồm những hộ gia đình làm vườn và bè cá nhỏ lẻ. Sau này nó được phát triển thành điểm du lịch cộng đồng miệt vườn đầy mới mẻ của Cần Thơ.

Lịch Sử Hình Thành Du Lịch Cồn Sơn

Nguồn Gốc Cái Tên Cồn Sơn

Ban đầu Cồn Sơn khi mới hình thành có rất nhiều cây sơn. Cái tên Cồn Sơn được đặt nên bởi lý do thế. Những cây sơn được khai thác nhựa cây dùng để sơn son thiếp vàng đồ nội thất bằng gỗ. Nghề truyền thống ban đầu chính là khai thác nhựa cây sơn và làm gỗ. Dần về sau nghề này trở nên mai một dần. Người dân bắt đầu chuyển sang trồng cây ăn trái và nuôi bè cá.

Ban Đầu Là Hòn Ngọc Có Tiềm Năng Du Lịch Cực Lớn

Cồn Sơn là một mảnh đất được phù sa bồi đắp ở giữa lòng sông Hậu, hay người ta còn gọi là cù lao. Vị trí của nó như một hòn ngọc nằm trong miệng một con rồng trong Cửu Long bao bọc lại.

Cồn Sơn bắt đầu kế hoạch phát triển du lịch từ năm 2014. Ban đầu là một buổi dã ngoại của một nhóm học sinh với tên chương trình: “Một ngày làm nông dân”. Người dân kể lại: “Nhìn vẻ mặt thích thú của các em học sinh khi tham gia chương trình làm nông dân, chúng tôi đã bắt đầu manh nha ý tưởng làm du lịch cho Cồn Sơn”.

Với những đặc tính đặc biệt của Cồn Sơn. Những vườn trái cây rộng lớn, đủ loại trái cây khác nhau mà quanh năm thay phiên nở rộ. Những bè cá với hàng vạn con được nuôi. Hay những nghệ nhân nấu bánh đều đạt giải thưởng lớn hàng năm của quận huyện. Chị Dương Trương Ngọc Trân, Bí thư đoàn P.Bùi Hữu Nghĩa, bấy giờ đã quyết tâm. Phải làm du lịch, phải mang nét đặc trưng quý giá và chân chất này phát triển hơn, phát triển du lịch Cần Thơ hơn, bắt đầu làm giàu từ nó.

Thế là từ năm 2015, Cồn Sơn được bắt đầu chính thức trở thành một điểm du lịch. Ban đầu với gần 40 khách tham quan. Nhìn vẻ mặt hài lòng của từng người khi ra về, người dân ở đây đã bắt đầu có những hy vọng lớn hơn về một tương lai phát triển.

Nơi Chứa Đựng Văn Hóa Miệt Vườn Nam Bộ

Cái hồn du lịch của Cồn Sơn chính là miệt vườn Nam Bộ. Khi đi qua đây, bạn phải đi đò. Đò ngang chở bạn đến những bè cá gần đó. Sau đó, bạn đặt chân chính thức trên con đường làng dẫn vào Cồn Sơn. Con đường làng với những hàng cây rợp bóng mát. Bạn sẽ đặt chân vào những vườn trái cây khác nhau ở đây. Ngắm nhìn ‘đặc sản’ Cá Lóc Bay ở nhà vườn. Sau đó bạn được thưởng thức một bữa ăn đậm chất Nam Bộ dân dã do người dân ở đây nấu. Bạn còn được học làm bánh và ăn bánh do chính tay mình làm.

Bạn muốn trở thành một người nông dân tát mương bắt cá? Ở Cồn Sơn có sẳn phục vụ bạn. Bạn muốn trở thành người làm vườn tận tay hái và xẻ từng trái cây xuống để ăn? Ở đây có hàng chục vườn trái cây với đầy đủ chủng loại để bạn lựa chọn. Bạn muốn học làm bánh dân gian? Bạn sẽ được hướng dẫn tận tay từng bước và vào bếp làm ra những chiếc bánh dân gian thơm ngon của vùng Nam Bộ,…

Tình Làng Nghĩa Xóm Cùng Làm Du Lịch

Du lịch Cồn Sơn đặc biệt ở chỗ đây là du lịch cộng đồng. Du lịch cộng đồng là tất cả hộ gia đình chung tay lại cùng làm du lịch. Người dân ở đây liên kết lại cùng làm du lịch trên cơ sở tình làng nghĩa xóm. Mọi người cùng nhau hỗ trợ về kinh tế, công việc, hay đơn giản là tinh thần.

Khi đến du lịch, mỗi hộ gia đình có một đặc trưng riêng. Hộ gia đình có vườn trái cây thì đưa ra để du khách lựa chọn. Hộ nào có bè cá thì đưa khách đến tham quan. Hộ nào có tay nghề thì hướng dẫn khách làm bánh. Mỗi hộ gia đình đều có một công việc, chức năng riêng. Tất cả làm nên một tập thể hỗ trợ, bù đắp đầy đủ cho nhau cho du lịch Cồn Sơn.

Tôi có thể kể với bạn tôi từng ăn cơm tại nhà vườn Song Khánh. Đi cầu khỉ qua nhà bà Năm làm bánh dân gian. Đi bộ qua hàng cau đến nhà ông Bảy ăn lẩu cua đồng. Băng tàu đến bè ông Út ăn cá thác lác rút xương chiên giòn,…

Điển Hình Du Lịch Cho Cả Thành Phố Noi Theo

Từ 5 KHÔNG Trở Thành 5 CÓ

Trước khi phát triển du lịch, Cồn Sơn là vùng đất chỉ bao gồm những nhà vườn, nhà bè nhỏ lẻ. Họ là những người nông dân điển hình làm lụng chân lắm tay bùng quanh năm kiếm cái ăn. Nơi đây nổi tiếng là Cồn 5 Không: không điện, không nước, không đường, không trường, không wifi. Giờ trở thành 5 Có: có điện, có nước, có wifi, có đường và có khách tây (Vẫn chưa có trường). Nhờ phát triển du lịch, đời sống người dân dần trở nên thoải mái hơn xưa.

 

Mô Hình Chuẩn Để Noi Theo

Cồn Sơn sau khi phát triển du lịch 3 năm, những hiệu quả tích cực mà nó mang lại đã trở thành mô hình chuẩn để nhiều nơi khác noi thể phát triển. Nơi đây đã phát triển mạnh mẽ từ 40 khách những ngày đầu tiên đi lên 150.000 khách trong năm đầu. Và đến năm nay trung bình khoảng 500.000 khách du lịch đến đây hàng năm.

Với sự phát triển vượt bật mà vẫn giữ nét dân dã, hồn quê của Cồn Sơn. Những nhà chức năng đã đưa nó vào mô hình chuẩn để nhân rộng ngành du lịch phát triển hơn ở Cần Thơ. Hy vọng rằng du lịch Cần Thơ sẽ phát triển mạnh mẽ như một Cồn Sơn – đã và đang phát triển.

Di Chuyển Đến Cồn Sơn: Phương Tiện, Cách Đi, Di Chuyển Đến Đây

Di chuyển đến Cần Thơ

Máy Bay: Hiện tại có những chuyến bay thẳng từ Hà Nội, Đà Nẳng đến sân bay quốc tế Cần Thơ của Vietnam Airline và VietJet. Giá vé tùy theo bạn đặt thời điểm nào và hãng máy bay nào. Giá dao động từ 750.000 đến 3.000.000 VNĐ (Đặt trước 2 tháng và của VietJet giá sẽ rẻ nhất). Đặc biệt ưu điểm của sân bay Quốc tế Cần Thơ là khá “ế ẩm”. Vì vậy, bạn sẽ không sợ delay máy bay khi làm thủ tục, mọi thứ đều dễ dàng và nhanh chóng. Thời gian bay từ Hà Nội đến Cần Thơ tầm 1h30′ và từ Đà Nẳng đến Cần Thơ là tầm 1h15′.

Lưu ý: Từ sân bay Quôc tế Cần Thơ về Trung tâm Cần Thơ tầm 8km. Bạn chỉ có 2 lựa chọn là taxi và xe ôm. Bạn có thể sử dụng dịch vụ Grab ở Cần Thơ để đi với giá chuẩn xác hơn.

Xe Khách: Với những khách du lịch di chuyển từ TP. HCM đến Cần Thơ thì phương tiện tốt nhất là các hãng xe khách. Bạn có thể sử dụng dịch vụ của 2 hãng xe lớn nhất và tốt nhất hiện nay là Thành Bưởi hoặc Phương Trang. Giá vé giao động từ 100.000 đến 130.000 tùy thời điểm. Thời gian di chuyển từ 3h15′ đến 3h45′ tùy mật độ giao thông.

Di chuyển đến Cồn Sơn

Với những dịch vụ đặt Tour du lịch Cồn Sơn bạn đều có xe đưa đón từ khách sạn đến điểm du lịch và lo từ A-Z tất cả.

Hoặc bạn có thể lựa chọn di chuyển từ Trung tâm Cần Thơ đến Cồn Sơn bằng xe máy hoặc taxi. Từ trung tâm Cần Thơ đến đây tầm 7km. Sau đó bạn sẽ đi đò ngang qua địa điểm tham quan trung tâm.

Lưu ý: Dịch vụ du lịch ở Cồn Sơn là du lịch cộng đồng. Vì thế nếu bạn đi riêng lẻ hay đoàn thì sẽ mất phí đến từng điểm tham quan khác nhau. Và bạn sẽ không được trải nghiệm đi bè cá. Nếu bạn dự định muốn đi hết tất cả Cồn Sơn thì nên chọn dịch vụ Tour sẽ có chi phí rẻ hơn. Nếu bạn chỉ muốn đi vườn trái cây và dạo bộ ở đây thì có thể lựa chọn tự đi thì chi phí sẽ rẻ hơn.

Điểm Tham Quan Cồn Sơn: Bè Cá, Nét Thanh Bình Làng Quê, Đồng Sen, Bữa Ăn Miệt Vườn, Làm Bánh Dân Gian, Câu Cá, Hát Karaoke Tại

Bè Cá: Hàng Nghìn Con Cá Tung Tăng Dưới Bè Và Những Loài Cá Lạ

Người dân nuôi những con cá như: Cá Tra, Cá Thác Lác, đặc biệt là những con cá Koi lung linh màu sắc dưới bè để bạn tham quan. Đặc biệt có những con chỉ để nhìn ngắm mà không để ăn như con cá hổ độ dài gần 50cm,…

Dạo Bộ Dưới Những Hàng Trái Cây Và Đường Đi Làng Quê

Khung cảnh Cồn Sơn vô cùng nên thơ. Đôi khi bạn sẽ gặp những cây mít hàng chục trái trên thân cây. Hoặc đôi khi bạn sẽ trầm trồ những hàng cây cau trải dài trên con đường đi. Nét thanh bình miệt vườn là đặc trưng của nơi đây.

Cánh Đồng Sen Và Cây Cầu Khỉ Bắc Ngang

Cánh đồng sen nở rộ rực rỡ. Những tán lá sen xanh ngát điểm tô những bông hoa hồng xinh và cây cầu khỉ bắc ngang đó là một background hoàn hảo cho tín đồ chụp ảnh. Bạn sẽ có những bức ảnh xinh đẹp và bình dị khi đến đây. Ngoài ra, thưởng thức sen luôn là thứ gì đó đặc biệt cho tâm hồn chúng ta.

Bữa Ăn Bình Dị Miền Tây

Bạn sẽ được trải nghiệm món ăn dân dã miệt vườn miền Tây do chính người dân địa phương chế biến. Những món ăn dùng những vật liệu có sẳn. Cá được bắt ngay tại ao, rau được hái tại vườn,… Những món ăn đậm chất miền tây như cá kho, lẩu,…

Trải Nghiệm Làm Bánh Dân Gian Nam Bộ

Bạn sẽ được người dân tận tay hướng dẫn làm những loại bánh khác nhau: Bánh lá mít, bánh khọt, bánh xèo,… Chính tay mình vào bếp, làm những loại bánh đặc trưng và tự tay thưởng thức nó. Cảm giác sẽ vô cùng ngon lành khi “muốn ăn thì lăn vào bếp”.

Câu Cá Và Hát Karaoke Tại Vườn

Bạn sẽ được trải nghiệm câu cá tại ao. Bạn sẽ được thể hiện tài năng câu cá tiềm ẩn của mình. Những con cá được câu lên sẽ được giữ lại để chế biến bữa ăn cho bạn. Hoặc bạn thể hiện tài năng “ca lẻ” của mình trong một sân khâu nhà vườn đặc biệt.

Tham Quan, Hái Và Ăn Trái Cây Ngay Tại Vườn

Tùy mùa mà bạn sẽ được tham quan và tận tay hái những loại trái cây khác nhau. Mỗi thời điểm đến Cồn Sơn là những mùa vụ trái cây chín rộ khác nhau. Tận tay ăn tại vườn những trái cây chín mọng. Không sợ thuốc, không sợ chất lạ trong trái cây.

Ăn Gì Ở Cồn Sơn

Trái Cây

Đến Cồn Sơn mà không ăn trái cây thì bạn sẽ bỏ lỡ thứ đặc sắc nhất ở đây. Mỗi mùa là vài loại trái cây khác nhau sẽ chín rộ. Bạn sẽ được hướng dẫn đến vườn trái cây nào chín rộ trong mùa. Ở đây có nhiều loại vườn trái cây như: Bưởi, Mít, Chôm Chôm, Nhãn, Xoài,…

Bánh Dân Gian Miền Tây

Bạn nên trải nghiệm tự tay làm những loại bánh dân gian ở đây và tự thưởng thức chúng. Ngoài ra, bạn sẽ được chiêu đãi một số loại bánh dân gian mà người dân tự tay làm ở đây. Những loại bánh dân dã như: Bánh da lợn, bánh bò, bánh lá mơ, bánh đúc, chè,… sẽ khiến bạn ngất ngây khi thưởng thức.

Bữa Ăn Dân Dã Miền Tây

Những món ăn như canh chua cá lóc, cá kho, cá chiên xù, rau luộc,… Nghe qua thì đơn giản những được chế biến cẩn thận và cầu kỳ. Bạn sẽ được tận tay ăn bữa cơm nhà ở xứ người. Những bữa ăn đậm nét miền Tây thể hiện nền văn hóa ẩm thực giản đơn người Nam Bộ.

Nằm Võng Uống Trà Sen Hay Trà Đá

Uống trà là một nghệ thuật. Nằm võng uống những tách trà sen thơm ngát sen. Lắc lư giữa cơn gió mát trong vườn trái cây. Thả hồn theo gió mây, tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi. Bạn sẽ không thể quên được điều đơn giản nhưng vô cùng thú vị này khi trải nghiệm ở Cồn Sơn.

Bạn còn chờ gì nữa mà chưa vác ba lô lên đi ngay trong hôm nay. Bạn có thể tham khảo thêm các tour khác :

TOUR DU LỊCH TRÀ VINH – CẦN THƠ 2N1Đ 2019

TOUR DU LỊCH VINPEARL CẦN THƠ 5* 2N1Đ 2019

TOUR DU LỊCH LIÊN TUYẾN MIỀN TÂY 4N3Đ 2019

TOUR DU LỊCH LIÊN TỈNH MIỀN TÂY 6N5Đ 2019

Like & Share Pages để nhận được những thông tin du lịch hữu ích từ Anphatravel.com ngay nhé.

}