Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Bí Ẩn Ngôi Đền Angkor Wat Tại Campuchia

Angkor Wat là một quần thể ngôi đền đồ sộ, rộng lớn dựng bằng đá, tọa lạc ngay giữa một đô thị cổ đá nằm tại đất nước Campuchia hiện chứa rất nhiều bí mật khó lí giải. Ngôi đền này với lịch sử lâu đời và kiến trúc hoành tráng luôn hấp dẫn bất kì du khách nào. Đi du lịch Campuchia bạn sẽ không quên được cái cảm giác lang thang và khám phá hàng loạt các di tích chạm trổ của một nền văn minh lừng lẫy một thời.

Đền Angkor Wat

1. Giới thiệu khu đền Angkor Wat

Có thể nói Angkor Wat chính là di sản vĩ đại nhất mà người Khmer để lại cho hậu thế. Tên của nó theo tiếng Campuchia chính là thành phố của những ngôi đền được xây dựng vào thế kỉ 12 bởi vua Suryavarman II, Angkor Wat sở hữu một diện tích vô cùng lớn lên tới 200ha và tòa tháp cao nhất tới 65m và là quần thể di tích tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Sự hoành tráng của Angkor Wat là biểu hiện của đế chế Khmer cổ đại hùng mạnh, có thủ đô tại thành phố Angkor phát triển cực thịnh vào những năm 800, 900 sau công nguyên.

Đền Angkor Wat

Angkor Wat ban đầu được xây dựng để thờ Hindu giáo, chính vì thế kiến trúc ngôi đền mô phỏng hình ngọn núi Meru vĩ đại của Ấn Độ. Nhưng sau này tới cuối thế kỉ 12 do sự du nhập và phát triển mạnh của đạo Phật nên ngôi đền chuyển sang thờ Phật Giáo.

Đền Angkor Wat

Đền Angkor Wat chính là niềm tự hào to lớn của người Campuchia trước bạn bè thế giới. Tuy nhiên chính tại quần thể này vẫn tồn tại những bí ẩn chưa có lời giải đáp hợp lí.

2. Những câu hỏi chưa có lời giải đáp về ngôi đền Angkor Wat

Khu đền này được xây dựng vào đầu thế kỉ 12 khi mà phương tiện, vật liệu và kĩ thuật xây dựng đều còn rất thô sơ, thế nhưng bằng cách nào mà người Khmer cổ đại đã xây dựng nên một ngôi đền hoành tráng tới vậy.

Theo ước tính của các nhà khoa học, cả công trình Angkor Wat này cần tới 5 triệu tấn đá sa thạch mỗi phiến đá nặng 1.6 tấn một số lượng rất lớn nguyên liệu. Bên cạnh đó theo ghi chép của lịch sử cả quần thể đền này được xây dựng trong vẻn vẹn 35 năm với sức lao động 300.000 người và 6000 con voi, vậy nhưng với những tính toán có cơ sở của các nhà khoa học hiện đại thì ở trình độ xây dựng thời bấy giờ cùng lượng lao động như thế, cần mất tới 100 năm mới có thể hoàn thành công trình này, vậy điều gì đã khiến người Khmer rút ngắn được nhiều thời gian xây dựng tới vậy? Câu hỏi này dường như đã có câu trả lời, đó chính là hệ thống kênh rạch bao quanh ngôi đền này, người Khmer đã rất thông minh khi lợi dụng những điều mình có, đó là hệ thống kênh rạch để di chuyển những phiến đá cực nặng. Như vậy chỉ bằng việc sử dụng kênh trong việc di chuyển vật liệu mà người Khmer đã nhanh chóng hoàn thành công trình này trong vòng 35 năm.

Đền Angkor Wat

Thế nhưng có một bí ẩn nữa vẫn chưa thể có được sự giải đáp, đó chính là kết cấu của ngôi đền này. Ngôi đền được xây dựng bằng đá hoàn toàn mỗi phiến đá nặng 1.6 tấn và được xếp chồng lên nhau tạo thành kiến trúc Angkor Wat. Trong thời điểm đó chắc chắn không hề có xi măng, vữa để kết dính các khối đá. Vậy người Khmer đã làm cách nào để kết nối hàng triệu phiến đá lớn như vậy với nhau? Câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời hợp lí. Hãy nhanh chân đến đây để cảm nhận sự kì vĩ và khám phá bí ẩn đền Angkor Wat biết đâu chừng bạn là người tìm ra được những lời giải đáp cho thắc mắc đấy.

Đền Angkor Wat

3. Sự sụp đổ bất ngờ của đế chế Khmer

Sau khi xây dựng ngôi đền cổ trong thế kỉ 12, tới khoảng TK 15 thì vương quốc đột ngột sụp đổ mà nguyên nhân cho tới bây giờ vẫn là một ẩn số. Một trong những giả thuyết nhận được sự đóng góp lớn là do khí hậu biến đổi, đối với một đất nước nông nghiệp như Khmer, hạn hán mạnh mẽ và trên diện rộng đã gây ra sự thất bát mùa màng, đi kèm với đó là dịch bệnh mà y học không thể kiểm soát.

Có thể nói vương quốc Khmer sở hữu một hệ thống kênh rạch dày đặc có thể chịu được lượng mưa lớn, nhưng hạn hán kéo dài khiến cho hệ thống thủy lợi hoàn toàn bị phá hủy dẫn đến sự diệt vong của vương quốc Khmer.

Angkor Wat là ngôi đền còn rất là nhiều bí ẩn thú vị mà chưa được lí giải, hãy đến với ngôi đền Angkor Wat để khám phá nhiều điều hơn nhé.

Ngoài ra khi đi du lịch Campuchia, bạn còn có thể ghé Phnom Penh, Siem Reap, Banlung … để trải nghiệm xem chúng có gì đặc biệt nhé.

}