Anpha Travel - Hãng du lịch chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 80/3 Ba Vân, P.14, Tân Bình, TP.HCM.

Bí ẩn lời nguyền sự tích núi Cấm 30 năm về trước

Có người tin, cũng có người không tin “lời nguyền” về Núi Cấm từ 30 năm trước. Nhưng với người dân An Giang, núi Cấm vẫn là một nơi chứa đựng đầy những điều huyền bí. Cùng Anphatravel tìm hiểu về lời nguyền sự tích núi Cấm nhé.

Đôi nét về Núi Cấm

Bí ẩn lời nguyền sự tích núi Cấm 30 năm về trước

Núi Cấm, An Giang

Nổi bật trong vùng Bảy Núi là ngọn núi Cấm, hay còn gọi là Thiên Cấm Sơn hay núi Ông Cấm. Đây được xem là ngọn núi cao và đẹp nhất của Thất Sơn với độ cao hơn 700m. Đường lên núi quanh co, nhiều khúc cua đẹp mắt và có nhiều cảnh đẹp.  Ở giữa ngọn núi còn có một ngôi chùa mang tên là Vạn Linh. Đỉnh núi Cấm có pho tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam, cao 36m và nặng 600 tấn.

Bí ẩn lời nguyền sự tích núi Cấm 30 năm về trước

Là nơi an tọa của tượng Phật di lặc lớn nhất Việt Nam

Để lý giải về cái tên “Thất Sơn”, có người cho rằng nó trùng hợp với tâm thức của người dân Nam bộ khi trong dân gian có câu nói quen thuộc “nam thất, nữ cửu”, và vì đã có “Cửu Long” ắt hẳn phải có “Thất Sơn” để âm dương được hòa hợp. Có người lại dựa theo bảng giải mã của Lạc Thư với các con số dương 3-5-7 nằm từ hướng Đông sang Tây để giải thích, cho rằng đã có Tam Đảo (miền Bắc), Ngũ Hành (miền Trung) thì cũng phải có Thất Sơn (miền Nam) mới trọn vẹn ý nghĩa, thể hiện sự tốt đẹp, thống nhất và vĩnh cửu. Có người lại gắn Thất Sơn với biểu tượng tín ngưỡng, tương ứng với tứ linh trong “Long, Lân, Quy, Phụng” và thế “voi chầu, hổ phục”: 6 ngọn núi với tên 6 con vật quý bao quanh, bảo vệ ngọn núi trung tâm là Thiên Cấm Sơn này…

Về lời nguyền 30 năm của núi Cấm

Để bắt đầu kể về lời nguyền này, cần nói qua một số sự việc đã xảy ra rất nghiêm trọng và đáng tiếc. Ngày 5/5/2012, trên tuyến đường dẫn lên núi Cấm ( đi qua An Hảo – Tịnh Biên – An Giang) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 8 người thương vong. Cũng cùng khoảng thời gian đó, ngày 19/2/2013 cũng trên tuyến đường này xảy xa một vụ tai nạn khác khiến 8 hành khách và tài xế lái xe lữ hành của Công ty CP Phát triển du lịch An Giang bị thương nặng. Việc 2 vụ tai nạn diễn ra trong 2 năm liên tiếp, khiến người dân xứ núi hoang mang nhớ lại về lời nguyền chu kỳ 30 năm của núi Cấm.

Bí ẩn lời nguyền sự tích núi Cấm 30 năm về trước

Con đường xảy ra nhiều vụ tai nạn khiến người ta tin vào lời nguyền

            Một số người kể lại, cách đây đúng 30 năm cũng tại khu vực này xảy ra 2 vụ tai nạn liên tiếp trong hai năm như 2 vụ kể trên. Đó là năm 1982 và năm 1983. Có một người cao tuổi cố cựu ở núi Cấm,  là “người trong cuộc” chính là ông Phạm Nhật Tân, hiện là Trưởng ấp Vồ Đầu (xã An Hảo), một người có trên 30 năm gắn bó với núi Cấm kể lại rằng: vụ tai nạn năm 1982 xảy ra vào mùa mưa. Khi đó  đất, đá kèm theo cát từ trên cao lũ lượt lao xuống một cách dữ dội. Vụ va chạm không chỉ giày xéo nát cả bốn năm công rẫy nằm dưới thung lũng mà còn tấn công xuống tận chân núi, may nhờ lúc đó dân cư còn thưa thớt nên vụ tai nạn chỉ làm vài người bị thương nhẹ. “Nguy hiểm nhất là trận lở núi vào năm 1983”, ông Phạm Việt Tân nhớ lại: “Khi đó là buổi tối, sau khoảng 3 ngày diễn ra mưa dầm, bỗng xuất hiện trận sạt lở núi kinh hoàng tại khu vực dốc Bốn Ngàn (Vồ Thiên Tuế). Lúc xảy ra sạt lở nhiều người nghe thấy tiếng nổ lớn, dồn dập… như động đất, rồi hàng trăm khối đất, đá từ trên núi ập xuống làm gãy cây rừng, cuốn phăng nhà dân xuống tận chân núi. Trận đó có tới 3 người thiệt mạng”.

Ông Tân kể, mãi đến sáng hôm sau cơn sạt lở núi mới tạm ngưng, khu vực Vồ Thiên Tuế hoang tàn như bãi chiến trường. Lúc đó cảnh tượng ở khu vực suối Thanh Long và Láng Cháy ngổn ngang cây, đá chồng chéo, tơi tả. Hai ni cô cất nhà nằm lọt giữa lòng suối Thanh Long cũng bị cơn cuồng nộ của thiên nhiên giật sập nhà và lấy đi mạng sống. Một người dân nhà gần đó cũng bị chết, xác bị kéo ra tận Láng Cháy cách đó hàng trăm mét và chết trong tư thế không còn mảnh vải che thân.

Như vậy có thể thấy, sự việc sau 30 năm xảy ra tai nạn ở núi Cấm chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên và do chính con người gây ra, hoàn toàn không liên quan đến lời nguyền như một số tin đồn thất thiệt.

Bí ẩn lời nguyền sự tích núi Cấm 30 năm về trước

Lời nguyền là không có thật ở Núi Cấm

ThS Trần Anh Thư, PGĐ Sở TN-MT An Giang, người có nhiều năm nghiên cứu về môi trường ở núi Cấm, sau khi lắng nghe những câu chuyện tai nạn liên quan đến chu kỳ 30 năm đã  đưa ra lý luận dưới góc nhìn khoa học. ThS Thư khẳng định: “Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bởi nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh các vụ tai nạn này vẫn là do chính con người gây ra”. Tuy nhiên theo ThS Thư, mục đích động cơ giữa hai đầu sự kiện lại có phần khác nhau. Nếu như sự kiện sạt lở núi năm 1982 – 1983 xuất phát từ nhu cầu mưu sinh trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Khi đó do thiếu hiểu biết và kho đời sống quá khó khăn nên nhiều người dân đã ra tay chặt phá cây rừng với mục đích kiếm cơm qua ngày. Điều này đã trực tiếp hủy hoại môi trường tự nhiên và trực tiếp “chọc” thiên nhiên nổi cơn thịnh nộ. Thì trong 2 vụ tai nạn trong năm 2012 và 2013 lại xuất phát từ thiếu “sự quan tâm” của thời kim tiền. Không đi thẳng vào vấn đề cụ thể, nhưng theo ThS Thư, việc xây dựng đường lên núi Cấm trong thời gian qua chưa đảm bảo các yêu cầu bắt buộc của khoa học về đảm bảo an toàn cho việc thiết kế đường trên núi: Một trong những kỹ thuật bắt buộc khi thi công đường trên núi là không để vách núi thấp hơn 75 độ và độ cao của vách đá không được vượt quá 10 mét. Nghĩa là đối vách núi cao hàng trăm mét như núi Cấm phải cắt tầng nhiều lần. Đồng thời “gọt” vách núi để mái chân đảm bảo an toàn trước khi áp dụng các kỹ thuật xử lý làm “cứng” phần vách núi.

Còn trên thực tế, theo Trưởng phòng Khoáng sản (Sở TN-MT An Giang) Tô Hoàng Môn, sau thời điểm hoàn thành đưa vào sử dụng (2007) cho đến ngày xảy ra tai nạn (5/5/2012), đường dẫn lên đỉnh núi Cấm chưa một lần được kiểm tra đúng nghĩa để xác định độ an toàn vách đá ven đường. Có nhiều nguyên nhân, như nguồn nhân lực tại chỗ không đủ năng lực thực hiện, kinh phí thuê mướn khảo sát này khá cao… nhưng quan trọng hơn hết là chưa có sự quan tâm đúng mức.

Trong khi đó, vụ tai nạn ngày 19/2 nhiều khả năng lại xuất phát từ sự “quá tải” trong lao động của lực lượng tài xế. Theo ghi nhận đồng nghiệp địa phương, trong những ngày Tết, mỗi ngày đoàn xe lữ hành phục vụ gần 10.000 lượt khách lên-xuống núi, nhưng toàn đội chỉ có 41 xe (loại 9 chỗ) nên nhiều bác tài đã bị “quá tải”.

Như vậy, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về việc không hề có lời nguyền nào về núi Cấm liên quan đến chu kì 30 năm cả, khách du lịch có thể yên tâm tới tham quan núi Cấm. Và tất nhiên luôn phải đảm bảo an toàn cho cá nhân, bạn bè, gia đình bằng việc di chuyển cẩn thận, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Bạn còn chờ gì nữa mà chưa đăng ký tour Châu Đốc ngay để được khám phá ngay những điều chưa rõ về Núi Cấm.

}