Công ty Du lịch Quốc Tế Anpha - Anpha Travel » Tin tức du lịch » Bản tin du lịch » Chùa Phước Kiển

Tin tức du lịch

Chùa Phước Kiển

Chùa Phước Kiển

Về SaĐéc bạn có thể dắt bạn bè đi thăm chùa Lá Sen hay còn gọi là chùa Phước Kiển ( Các bạn nên đi những mùa nước nhiều sen nhiều lá + lá to mới đứng lên được nhé , ưu tiên những rằm lớn ). Từ Sa Đéc đi theo tuyến quốc lộ 80 khoảng 10km là đến chợ Nha Mân. Bạn rẽ phải , đi con đường ven sông đến cột mốc Km 10, quẹo phải qua 1 cây cầu bắc qua sông, sau đó rẽ trái đi thêm khoảng 500m là đến cổng chùa Phước Kiển.Bà con ở đây rất nhiệt tình chỉ đường nên trên đường đi cứ hỏi thăm đừng ngại 

993594_435770689863356_590612074_nPhước Kiển tự là ngôi chùa nhỏ được thành lập trước thời vua Thiệu Trị, tọa lạc tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Vào năm 1966, chùa bị dội bom làm sập hoàn toàn và để lại nhiều hố bom xung quanh. Kiến trúc chùa không có gì đặc sắc, nhưng trong chùa có một loài sen kỳ lạ và hiếm không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước Đông Nam Á.

1V2A39312

Chùa có một ao sen vuông nhỏ phía trước (sen tròn, ao vuông tượng trưng cho trời và đất) và một ao sen khá to ở bên hông chùa. Sư cụ Thích Huệ Từ đã ngoài 70 tuổi, trụ trì chùa Phước Kiển kể cho nghe khá nhiều chuyện về chim hạc quý và rùa thiêng đã từng sống ở chùa một thời gian. Loài sen kỳ lạ này xuất hiện trong ao sen có nguồn gốc từ hố bom từ năm 1992, không biết rõ nguồn gốc từ đâu. Loài sen được nhiều người gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: sen vua, sen nia, sen nong tằm,…

1V2A3930

Chùa có hai ao sen, ao nhỏ trước cổng và ao lớn nằm ở phía sau, từng là hố bom thời chiến tranh. Có rất nhiều loại sen, súng được sư trụ trì đem trồng, nhưng nổi bật là loài sen lạ có lá đường kính từ 1,5 – 2m, dày và nhiều gai. Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành, mép lá cao 2 – 5cm tạo thành hình cái nia trông rất lạ mắt..

Sư trụ trì cho biết: “Hoa nở lần đầu vào khoảng 6h tối tỏa hương thơm ngát đến 12h sáng hôm sau thì bắt đầu khép lại. Tầm 3h hoa lại nở, đến khoảng 4 – 5h chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng ban đầu, mỗi lần hoa nở sẽ sẫm hơn một chút đến khi tàn sẽ có màu tím thẫm”.

1V2A3923

Loại sen lạ này có nguồn gốc từ vùng Amazon, tên khoa học là Victoria regia. Sen lá to, dày và có nhiều gai. Chính đặc điểm này giúp cho cây thích ứng với môi trường sống, tránh sự tấn công của các loài động vật dưới nước.

dongthaplasenkhonglocothecongduocnguoinang80kg

Du khách phương xa tìm đến chùa rất thích thú khi được đứng trên lá của loài sen kì lạ này. Sư thầy Thích Huệ Từ giải thích: “Phải lót thêm ván hay mâm lên lá sen thì mới đứng được vì lá sen tuy dày nhưng rất giòn”.