Công ty Du lịch Quốc Tế Anpha - Anpha Travel » Tin tức du lịch » Bản tin du lịch » Bảo Tàng Đồng Tháp

Tin Tức Du Lịch Việt Nam

Bảo Tàng Đồng Tháp

Bảo Tàng Đồng Tháp

Bảo tàng tổng hợp Đồng Tháp là đơn vị sự nghiệp, chịu sự chỉ đạo, quản lý toàn diện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Đồng Tháp, sự chỉ đạo, hướng dẫn chuyên viên nghiệp vụ của Cục Bảo tồn Bảo tàng thực hiện chức năng giúp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền phát huy tác dụng các di sản lịch sử văn hóa và thiên nhiên. Bảo tàng tổng hợp tỉnh Đồng Tháp có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước.

BAO-TANG-DT-DA-SUA

         Bảo tàng tổng hợp Đồng Tháp thành lập ngày 15/5/1978 theo quyết định số 472/QĐ-78 của UBND Tỉnh Đồng Tháp. Khu vực Bảo Tàng bao gồm các địa điểm được xây dựng từ thời Pháp thuộc như Nhà thầy thuốc Lư, Quận đường Cao Lãnh, Dinh Cò Tây, Khu biệt giam và phòng tra tấn. (hiện nay nơi đây được UBND tỉnh Đồng tháp xếp hạng di tích lịch sử văn hóa của tỉnh theo Quyết định số: 938/QĐ-UBHC ký ngày 5/9/2008) Bảo tàng là đơn vị có nhiệm vụ  Nghiên cứu khoa học và tổ chức thực hiện, phát huy các giá trị về di sản văn hóa; Sưu tầm, kiểm kê, bảo quản các sưu tập về lịch sử tự nhiên, truyền thống đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước; Tổ chức  triển lãm, trưng bày giới thiệu truyền thống của Đảng, quân và dân tỉnh nhà trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như phục vụ các sự kiện chính trị của tỉnh nhà nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu nghiên cứu về lịch sử và hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Từ năm 1993 đến nay Bảo tàng Đồng Tháp được đầu tư xây dựng cô sở vật chất như mặt bằng và hoa viên, kho bảo quản hiện vật, trang thiết bị chuyên dùng và thiết chế nhà trưng bày với diện tích xây dựng 1.090m2 gồm một trệt, một lầu. Diện tích sử dụng trưng bày 1.429m2 với 3 chuyên đề Thiên nhiên- Đất nước- Con người; Cuộc kháng chiến chống Pháp; Cuộc kháng chiến chống Mỹ gồm 1.288 hiện vật gốc và nhiều tài liệu khoa học phụ trợ, hàng năm tiếp đón hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan. Ngoài ra hàng loạt di tích lịch sử văn hóa cũng đã được Bảo tàng lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh, nhiều di tích được xây dựng, phục chế, tôn tạo để phục vụ khách tham quan du lịch. Với thành tích và hiệu quả hoạt động năm sau cao hơn năm trước, Bảo tàng tổng hợp Đồng tháp trở thành một trong những đơn vị trực thuộc Sở VH, TT & DL hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

h2

Với diện tích trên 11.000m2, nằm ở trung tâm thành phố, mặt tiền hướng ra bờ sông Cao Lãnh, địa chỉ: 226 Nguyễn Thái Học, phường 4, điện thoại 067.3.851.342, Bảo tàng Đồng tháp là địa điểm để tìm hiểu về những giá trị tiêu biểu về lịch sử văn hoá con người Đồng tháp trong cuộc sống, sinh hoạt cũng như lịch sử oai hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc được thể hiện qua không gian trưng bày đầy tính khoa học và giá trị nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao. Để cảm nhận một không gian hài hoà của kiến trúc xây dựng với sông nước, hoa kiểng, cây xanh giúp cho con người thư giãn, thoải mái, thanh thản sau những giây phút tham quan, nghiên cứu về lịch sử quê hương đất Tháp anh hùng.